Giữ hòa khí nội bộ (?!)

Anh K. 26 tuổi, tốt nghiệp đại học kinh tế (hệ chính quy) được đề bạt làm Chủ tịch phường chẳng làm ai ngạc nhiên, bởi anh vừa trẻ vừa năng nổ nhiệt tình công tác. Oái oăm thay, ông Phó Chủ tịch phường có tuổi hơn gấp đôi K. và là người từng dìu dắt K. vào nghề. Từ dạo K. lên làm “sếp” ông, ông tâm tư nhiều lắm.

Hết tâm tư, ông chán nản, rồi quay sang “kéo bè kéo cánh” chống đối K. quyết liệt. Cuối cùng, quận đành phải điều ông Phó Chủ tịch phường về làm chuyên viên Ban Dân vận Quận ủy. Nhưng ở Ban Dân vận không được bao lâu, ông lại gây mất đoàn kết. Quận đành đưa về UB Mặt trận Tổ quốc quận, ông cũng quậy tưng. Quận khuyên ông về hưu sớm, ông không chịu. Đến nay, chuyện đó cứ nhùng nhằng hoài chưa xong…

Để “giữ hòa khí nội bộ” và tránh những chuyện tương tự như trên, nhiều nơi chọn giải pháp an toàn là đưa số cán bộ lớn tuổi, ít mắc khuyết điểm vào vị trí lãnh đạo. Thử làm cuộc khảo sát các cơ quan ban ngành ở TP mà xem, không khó gì để nhận thấy rằng, phần lớn lãnh đạo các phòng ban đồng thời là những cán bộ lớn tuổi nhất trong phòng, ban đó.

Điều lo ngại là ở nhiều nơi, người ít mắc khuyết điểm nhất phần đông lại là người ít làm việc, thiếu năng lực, thụ động và không năng động sáng tạo. Cuối năm xếp loại A, B, C, mấy ông “ít động não” đó thường được xếp loại A thậm chí còn được bầu là chiến sĩ thi đua! Mấy anh cán bộ trẻ, hăng hái làm nhiều thì được lãnh đạo tín nhiệm, giao làm thêm việc người khác.

Mọi chuyện “xuôi chèo mát mái” thì chẳng có gì để nói, nhưng khổ nỗi, mấy cán bộ trẻ đó làm nhiều, lại hay sáng kiến, thích đổi mới thì cũng có khi xảy ra sai sót. Bị cấp trên “hỏi thăm” và để né tránh trách nhiệm, có trường hợp, lãnh đạo quy anh cái tội “làm trái quy định Nhà nước” và đánh giá cán bộ trẻ đó “ít có triển vọng”.

Cuối năm phân loại thi đua, anh bạn trẻ bị đánh tụt xuống loại B hoặc C vì không hoàn thành nhiệm vụ (!?). Hôm rồi, một bạn trẻ tâm sự rằng: cái khoảng cách giữa sáng tạo và khuyết điểm, giữa đổi mới và “làm trái quy định”, giữa cái công và cái tội  nhiều lúc mong manh quá, phiêu lưu quá!

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP