Giữ màu xanh

SGGP

- Đi nhiều thành phố trên thế giới, mới chợt giật mình nhớ ra rằng khác với xứ họ, các thành phố ở xứ mình rất ít chim. Ngoại trừ bồ câu và se sẻ hầu như đô thị nào cũng thấy, ở Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Đà Nẵng… không thấy hình bóng chim hoang dã.

- Thế tại sao chim lại thản nhiên kiếm ăn ở đường phố các xứ kia?

- Bởi luật pháp họ nghiêm cấm việc săn bắt chim. Cả săn thú trong rừng cũng phải tùy nơi và được cấp phép hạn chế. Khi không bị đe dọa, chim hoang dã sẽ coi đô thị đông người vẫn là nơi an toàn. Thiệt là thích mắt, nếu được nhìn thấy bọn chim bình thản dạo chơi, sục mỏ kiếm ăn bên cạnh các cao ốc, trong công viên hay trên bãi cỏ lề đường.

- Chắc là nhiều người không biết, chỉ cách trung tâm Sài Gòn vài chục cây số có một vườn chim to đùng tên là Vàm Sát, thuộc huyện Cần Giờ. Mỗi mùa di trú, chim hoang dã từ Bắc bán cầu nườm nượp tới đây trú thân. Có nhiều đàn chim ghé qua ở đậu, ai dè thấy khoái nên quyết định ở lại luôn. 

- Điều đó cho thấy để chim hoang trở lại đô thị, chỉ cần nghiêm ngặt giữ lệnh cấm đụng tới chúng. Khi thấy yên ổn, an toàn, tự chim chóc sẽ rủ nhau về xôm tụ. Mà muốn rủ chim về, đừng chặt phá cây cối, rồi cố gắng tạo thêm các mảng cây ít ỏi. Đời sẽ dịu lành, nếu giữ được màu xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.