Giữ trứng vịt tươi lâu hơn bằng màng bọc nhân tạo

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã tìm ra cách giữ trứng vịt tươi lâu hơn bằng những màng bọc nhân tạo.

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã tìm ra cách giữ trứng vịt tươi lâu hơn bằng những màng bọc nhân tạo.

Đầu tiên, trứng được lau bằng vải mềm nhúng nước ấm 32°C - 34°C, ngâm trong dung dịch H2O2 0,5% trong 3 phút rồi rửa nhanh lại bằng nước ấm và thổi khô. Sau khi chuẩn bị các dung dịch tạo màng (bao gồm màng bọc monostearin, soy protein isolate (SPI), carboxy methyl cellulose (CMC) và dầu dừa), nhóm nghiên cứu tạo màng bọc cho vỏ trứng bằng cách nhúng từng quả trứng vào dung dịch tạo màng trong 10 giây, rồi dùng kẹp lấy ra, đặt trên các lưới, làm khô nhanh bằng quạt máy, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường (25°C - 32°C).

Sau đó các nhà khoa học đã khảo sát hiệu quả của các màng bọc trên và dầu dừa đối với chất lượng của trứng vịt trong 15 ngày bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thường. Kết quả khảo sát cho thấy ngoại trừ dầu dừa, các màng bọc đều kéo dài thời gian bảo quản của trứng lên 15 ngày so với trứng đối chứng 10 ngày, trong đó màng monostearin cho hiệu quả tốt nhất. Tất cả trứng bọc màng, ngoại trừ bọc màng SPI, đều được đánh giá giữ cho trứng vịt tươi lâu hơn.

KIM THANH

Tin cùng chuyên mục