Hội đồng Bảo an LHQ

Giữa tháng 9 mới quyết định trừng phạt Iran

Hôm nay 31-8, hạn chót HĐBA dành cho Iran để nước này ngừng chương trình làm giàu uranium gây nhiều tranh cãi.

Cũng hôm nay, Cơ quan Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo về việc Iran có tuân thủ đúng Nghị quyết 1696 yêu cầu nước này dừng các hoạt động làm giàu uranium hay không.

Lò phản ứng nước nặng mới khánh thành ở Arak, Iran.

Nếu xét thấy nước này không tuân thủ, HĐBA sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt thông qua cấm vận chính trị và kinh tế.

Tuy nhiên, cũng vì phải đợi báo cáo của IAEA nên Đại sứ Anh tại LHQ cho rằng HĐBA sẽ chờ đến giữa tháng 9 mới thực thi trừng phạt Iran vì cần thêm thời gian thảo luận các bước tiếp theo.

Các cuộc thảo luận về nghị quyết trừng phạt Iran có thể kéo dài vài tuần, giống như văn bản trước đó được hội đồng thông qua với yêu cầu Iran ngừng làm giàu uranium.

Các từ ngữ dùng trong nghị quyết mới cũng là vấn đề cần bàn cãi vì có vẻ Nga không đứng về phía Mỹ.

Một nhà ngoại giao tại HĐBA cho hay, các nhà ngoại giao tại New York đã thảo luận về nội dung của nghị quyết mới, tuy nhiên cuộc họp chính thức thì chưa biết đến bao giờ mới diễn ra.

Trước đó, ngày 30-8, Pháp đã đề nghị nối lại các cuộc đàm phán với Tehran để chấm dứt tình trạng bế tắc trong khi vẫn yêu cầu Iran ngừng chương trình hạt nhân nhạy cảm.

Các cuộc đối thoại này phải rõ ràng, cụ thể và mang tính xây dựng. Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Thứ trưởng Ngoại giao Iran, hai bên nhất trí nên giải quyết vấn đề hạt nhân Iran theo hướng ngoại giao.

Về phần mình, Tổng thống Iran M.Ahmadinejad chỉ trích vai trò của Anh và Mỹ trên trường quốc tế kể từ Thế chiến II.

Ông Ahmadinejad cho rằng, chính 2 nước này là nguyên nhân của mọi rắc rối trên thế giới, lợi dụng vị trí là thành viên thường trực trong HĐBA để hướng các nước hành động theo ý mình.

Ông Ahmadinejad cũng đã đưa ra đề nghị tiến hành một cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp với Tổng thống George W. Bush “về các vấn đề thế giới và phương cách giải quyết những vấn đề này”. Phía Mỹ đã bác bỏ đề xuất trên.

L.V. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.