Gói bánh chưng tặng người cơ nhỡ

Sáng chủ nhật vừa rồi, khoảng sân rộng Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (Huflit) rộn rã tiếng nói cười của gần 1.000 sinh viên đang gói và nấu 2.000 bánh chưng tặng người kém may mắn để đón tết.

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động xã hội của thầy trò Khoa Quan hệ quốc tế (QHQT) của Huflit thực hiện liên tục từ năm 2009 đến nay. Hoạt động này được sự ủng hộ và tham gia của Ban Giám hiệu Huflit cùng học sinh các trường THPT: Marie Curie, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Công Trứ và Tân Phong (TPHCM). Các bạn sinh viên, học sinh ít nhiều có kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức công việc, những bàn tay có vẻ thuần thục, thoăn thắt xẻ lá, múc nếp… trong lúc những câu chuyện tươi vui được hết người này đến người kia liên tục nối tiếp kể. Ngó nghiêng ở vòng ngoài một cách rất chăm chú là 2, 3 cô cậu bé - con các giảng viên, được bố mẹ đưa theo đến buổi gói bánh. Nguyễn Hoàng Mỹ Duyên, sinh viên năm 2, phụ trách nhóm Thiết kế - Truyền thông The Atom của Khoa Quan hệ quốc tế, cho biết: “Cuộc sống hiện đại, rất ít sinh viên và học sinh biết gói bánh chưng. Nhờ những hoạt động này, chúng em không chỉ được tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực của dân tộc mà còn được tận tay chia sẻ với những người cơ nhỡ”.

Tấm lòng và công sức của các bạn sinh viên Huflit đã làm nên những chiếc bánh chưng nồng ấm tình thương

Quang cảnh ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) cũng tương tự, gần 150 học sinh nam nữ ngồi quây quần thành hơn 20 nhóm, rải khắp hành lang trường để gói bánh. Các bạn cẩn trọng từng động tác vuốt lá, cột dây. Thỉnh thoảng có bạn kêu trời vì làm rách lá, phải đổ ngược gạo nếp ra rồi cặm cụi gói lại. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Toàn Thắng, lớp 12A1, từ nhỏ đến lớn chưa phải đụng ngón tay vào việc nhà, vậy mà nghe phổ biến chương trình, ngay lập tức đăng ký tham gia. Có bạn chưa quen, làm đi làm lại mấy lần. Nguyễn Đình Khôi, học sinh lớp 10A, cười đầy tự tin: “Em lên mạng, rồi hỏi mẹ cách gói bánh. May quá, ông nội em biết chuyện, đã lôi khuôn bánh ở nhà ra để chỉ cách gói. Nhờ vậy mà em mới gói bánh gọn gàng như vậy đó!”. Em Nguyễn Thị Minh Thy, học sinh lớp 12A13, cũng đã 3 năm tham gia gói bánh: “Năm nào em cũng chờ tới dịp này. Xưa không biết làm nhưng giờ em làm đẹp lắm nha. Mọi năm, trường em chỉ thi làm bánh chưng để chấm điểm nhưng năm nay, vui nhất là bánh của tụi em sẽ đến tay nhiều cô chú không có điều kiện có một cái tết đầy đủ”.

Trọn 2 ngày nghỉ cuối tuần, 2.000 chiếc bánh chưng đã được sinh viên, học sinh của 6 trường THPT hoàn thành đúng theo kế hoạch ban đầu của ban tổ chức. Thầy Vũ Quốc Anh, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Huflit, nói: “Chương trình đã đạt được 3 mục tiêu: tặng mỗi cặp bánh chưng là các em đã trao tặng niềm vui cho người khác nhân dịp xuân về; góp phần đưa học sinh đến gần hơn với văn hóa, truyền thống dân tộc; thông qua những hoạt động xã hội, sinh viên, học sinh sẽ được trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng giải quyết các vấn đề một cách thực tế nhất. Việc tổ chức các chương trình xã hội là hoạt động thường xuyên hàng năm mà khoa đưa ra và nghiêm túc thực hiện như một yêu cầu cần có, phải có của sinh viên. Mong muốn của chúng tôi là đào tạo nhiều lớp sinh viên không chỉ giỏi nghề mà còn có tâm huyết và trách nhiệm với xã hội”.

LÊ NHUNG - TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện