Google sẽ ngừng đọc email để tạo quảng cáo

SGGPO
Từ cuối năm nay, Google sẽ chấm dứt hình thức quảng cáo gây tranh cãi nhất là quảng cáo bên trong Gmail nhờ đọc nội dung email của người dùng. 

Gmail hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ảnh minh họa

Gmail hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ảnh minh họa

Theo Bloomberg, quảng cáo dựa trên phân tích nội dung các email đến và đi của người dùng Gmail miễn phí đã được đưa ra từ những năm đầu của Gmail, cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận nhiều hơn với người dùng, nhưng đã bị nhiều chỉ trích và kiện tụng vì quan ngại quyền riêng tư. 

Quyết định chấm dứt đọc email để tạo các quảng cáo hướng mục tiêu không đến từ nhóm quảng cáo Google mà từ đơn vị điện toán đám mây Google, nhằm thu hút thêm khách hàng doanh nghiệp vào gói phần mềm văn phòng G Suite cạnh tranh với 2 đại gia điện toán đám mây là Microsoft và Amazon.com.

Phó Chủ tịch cấp cao Google Cloud Diane Greene, người đã tham gia công ty năm 2015 và đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của điện toán đám mây Google, cho biết trong một bài blog ngày 23-6, từ cuối năm nay sẽ ngừng quét nội dung Gmail, đưa dịch vụ Gmail phù hợp gói dịch vụ doanh nghiệp G Suite.

Green cho biết, gói dịch vụ G Suite thu hút thêm nhiều người dùng doanh nghiệp trong năm qua, với hơn 3 triệu công ty trả tiền cho gói này, tăng gấp đôi số lượng người dùng là doanh nghiệp lớn.

Google không công bố doanh thu của Google Cloud, nhưng "doanh thu khác", bao gồm Google Cloud, đã tăng đến 49%, lên 3,09 tỷ USD trong quý đầu năm nay.

Các quảng cáo sẽ tiếp tục xuất hiện bên trong phiên bản Gmail miễn phí dưới dạng tin quảng bá. Nhưng thay vì quét nội dung email của người dùng, quảng cáo nhắm mục tiêu nhờ thông tin cá nhân khác mà Google thu thập từ các nguồn như tìm kiếm và YouTube, cùng các hoạt động Chrome khi người dùng đăng nhập Gmail.

Gmail hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Reuters cho biết.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.