Góp ý dự án Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam và dự án Luật Hộ tịch

(SGGP).– Chiều 8-5, đồng chí Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chủ trì buổi góp ý cho dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đa số các ý kiến góp ý Quốc hội nên quy định việc phong quân hàm cấp tướng sao cho phù hợp, tránh nhiều quá như hiện nay. Về chức vụ sĩ quan nên đổi tên Chỉ huy trưởng Vùng Hải quân thành Tư lệnh Vùng Hải quân cho phù hợp với tổ chức mới. Về quy định tuổi cao nhất của sĩ quan tại ngũ theo cấp bậc quân hàm thì nên nâng tuổi bằng với hạng tuổi của Luật Công an, nên sớm thực hiện chủ trương của Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội về tách lương ra khỏi quân hàm đối với sĩ quan Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Cùng ngày, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã chủ trì buổi lấy ý kiến góp ý cho dự án Luật Hộ tịch để trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Đa số các ý kiến cho rằng Luật Hộ tịch nên bổ sung thẩm quyền cấp và chứng thực giấy khai sinh; quy định việc kết hôn, khai sinh, khai tử cho rõ ràng; bổ sung thêm nội dung xác định giới tính, điều chỉnh hộ tịch; cha mẹ có quốc tịch Việt Nam thì đặt tên con phải bằng tiếng Việt Nam…

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.