Góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX: Hướng đến thành phố phát triển bền vững

Hưởng ứng đợt tổ chức lấy ý kiến của BCH Đảng bộ TPHCM vào Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX, tôi xin góp một số ý kiến liên quan đến vấn đề phát triển đô thị bền vững.

Để đi lại dễ dàng, chống kẹt xe phải là tiêu chí hàng đầu của TP kiểu mẫu. Do vậy, cần có một hệ thống giải pháp ngoài việc tập trung xây dựng đường sắt, đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc cần có giải pháp về quy hoạch xây dựng TPHCM trở thành TP đa trung tâm để không quá tập trung vào trung tâm hiện hữu, tránh ách tắc giao thông.

Vấn đề đặt ra là phải xác định ranh giới các trung tâm đô thị mới, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị để có cơ sở thực hiện. Chính các trung tâm khu vực mới này là cơ hội để phát triển các dự án bất động sản như cao ốc văn phòng, khu phức hợp, khách sạn nhà ở, biệt thự nhằm giảm tải cho khu trung tâm hiện hữu, để đi lại được dễ dàng.

Phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông là một trong những ưu tiên hàng đầu để TPHCM phát triển bền vững. Ảnh: THÁI BẰNG

TP cũng đã có nhiều dự án thoát nước, cống kiểm soát triều, cốt san nền, đê bao… song chưa có giải pháp quy hoạch các hồ điều hòa trữ nước. Trong khi đó, kênh rạch lại bị lấn chiếm san lấp tùy tiện, do vậy TP cần nghiên cứu nạo vét các kênh rạch (kể cả các tuyến cống, cửa xả) để sử dụng làm nơi trữ nước thay cho hồ điều hòa.

TP đã cân bằng giữa cơ chế thị trường và định hướng XHCN để đảm bảo công bằng xã hội, tuy nhiên trong vấn đề đô thị hóa thì cần có ý thức công bằng về không gian để trở thành TP sống tốt.

Sự công bằng về không gian nghĩa là tiếp tục nâng cấp về môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi công dân bao gồm cả những người có thu nhập thấp, người nghèo. Đó là cung cấp nhà ở xã hội và nhà ở cho người có thu nhập thấp và nâng cấp hệ thống giao thông, công viên công cộng, không gian cây xanh, chỗ nghỉ ngơi giải trí, các phương tiện về y tế giáo dục. Tiếp tục thực hiện dự án nâng cấp đô thị cho các hẻm nghèo cũng là cách đảm bảo công bằng về không gian.

Cần tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh đô thị để xây dựng thương hiệu TP văn minh qua việc tiếp cận một cách hệ thống, chọn ưu tiên. Nên ưu tiên vận động tập trung vào các hành vi trên đường phố, hè phố và nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Phải có giải pháp hữu hiệu đối với việc thay đổi hành vi. Trong giáo dục đương đại về hành vi, tập trung vào nhóm nhỏ sẽ chậm có kết quả nhưng chắc. Do vậy, cần đưa cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị xuống tận tổ dân phố. UBND phường cần phân công cán bộ cùng với lực lượng công an khu vực sinh hoạt với tổ dân phố để triển khai cuộc vận động thường xuyên và liên tục.

Ngoài tính hiện đại, TP cần bảo tồn các không gian ký ức về thiên nhiên như cảnh quan sông rạch; về lịch sử như các công trình cũ của Sài Gòn và Chợ Lớn xưa để có bản sắc riêng, trở thành TP hấp dẫn. 

NGUYỄN ĐĂNG SƠN
(Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng)

Thông tin liên quan

Góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX

>> Phát triển kinh tế phải gắn với giữ gìn đạo đức dân tộc

>> Tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
 

Các tin, bài viết khác