Gruzia: Người biểu tình gia tăng áp lực chống chính phủ

(SGGP-12G).- Theo Novosti, cuộc biểu tình của lực lượng đối lập yêu cầu Tổng thống Mikhail Saakashvili từ chức hôm nay bước sang ngày thứ 6, với việc người biểu tình bao vây trụ sở Đài Truyền hình quốc gia.

Các đại lộ chính ở thủ đô Tbilisi vẫn bị phong tỏa. Người biểu tình dựng 10 nhà giam giả trước đài truyền hình để phản đối việc cảnh sát bắt giữ họ. Người biểu tình cũng tiếp tục kéo về nơi ở của Tổng thống Saakashvili và tòa nhà Quốc hội để yêu cầu tổng thống từ chức. Hàng chục lều trại đã được dựng lên để người biểu tình nghỉ qua đêm. Theo Reuters, Tổng thống Saakashvili vẫn không chấp thuận từ chức và ám chỉ Nga đã tài trợ các cuộc biểu tình.

Có nhiều ý kiến lo ngại bất ổn chính trị tiếp tục làm tình hình kinh tế Gruzia thêm khó khăn. Thủ tướng Gruzia, Nika Gilauri phát biểu trên kênh truyền hình Nga Rustavi-2 rằng, dòng vốn đầu tư đang giảm khi các nhà đầu tư và nhà kinh doanh chần chừ trước tình hình chính trị rối ren. Nền kinh tế Gruzia phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng của Gruzia chỉ còn 2,1% so với 12,4% trong năm 2007. Trong quý 3-2008, sau cuộc chiến với Nga, đầu tư nước ngoài giảm còn 150 triệu USD so với 525 triệu USD trong quý 2. Đặc biệt, nếu Gruzia không nhận đủ 4,5 tỷ USD tài trợ quốc tế để khắc phục hậu quả chiến tranh, tình hình còn nghiêm trọng hơn.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.