Guatemala phát hiện đường dây buôn trẻ em

Cảnh sát Guatemala ngày 12-8 đã phá vỡ đường dây buôn trẻ em tại thành phố Antigua, phát hiện 46 em, trong đó có bé mới 3 ngày tuổi. Hai phụ nữ trong đường dây đã bị bắt. Theo cảnh sát, không có em nào trong số này có giấy tờ chứng minh được nhận làm con nuôi.

Guatemala là nước có tỷ lệ trẻ em được nhận làm con nuôi cao nhất thế giới. Giới luật sư tại nước này bị cáo buộc chuyên giả mạo giấy tờ và tung tiền mua trẻ em. Năm 2006, có 5.000 trẻ em nước này được nhận làm con nuôi tại nhiều nước khác. Nhiều bậc cha mẹ nhận con nuôi cho biết, một số trường hợp, luật sư đòi chi phí lên tới 40.000 USD.

Gần đây, dưới sức ép của Mỹ, Quốc hội Guatemala đã phê chuẩn Công ước Hague về việc xin con nuôi giữa các nước. Đến tháng 1-2008 công ước này mới có hiệu lực. LHQ kêu gọi tạm ngừng thủ tục nhận con nuôi cho tới năm 2008. Mỹ gần đây đã yêu cầu xét nghiệm ADN được nhận làm con nuôi ở Mỹ trước khi cấp visa.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.