Gửi xe, bị mất còn bị hù dọa

SGGP
Anh Nguyễn Hữu Nghĩa (ở phường 15 quận Tân Bình, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP kêu cứu về việc bị mất chiếc Honda SH 125 khi gửi tại bãi xe của chung cư Kim Tâm Hải (đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM) nhưng không được đền bù thỏa đáng. 

Tối 27-5-2019, khi phát hiện xe bị mất, anh Nghĩa đã đến Công an phường Tân Thới Nhất để trình báo. Ban quản trị, Ban quản lý chung cư Kim Tâm Hải cũng đã nhận được đơn trình báo vụ việc.

Gần một tháng sau, ngày 20-6, ông Phạm Văn Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Kim Bảo An ký Văn bản 26/VB-2019 trả lời đơn của anh Nghĩa, cho hay: “Kẻ gian đã đi một chiếc xe cũ vào bãi xe, tráo biển số chiếc xe đó gắn vào xe của ông Nghĩa, để qua mặt đội bảo vệ lấy xe của ông Nghĩa ra. Tuy nhiên, trong khi bãi xe còn nhiều chỗ trống thông thoáng và có camera giám sát mà ông Nghĩa không để xe, lại để xe ở một góc khuất không có gắn camera. Các bên liên quan đã họp bàn đưa ra hướng tạm thời thay mặt đội bảo vệ tạm ứng tiền hỗ trợ ông Nghĩa mua một xe máy khác. Nếu ông đồng ý nhận 50% giá trị của chiếc xe thì các bên sẽ cùng ngồi họp với nhau để đi đến thống nhất. Còn nếu ông Nghĩa không đồng ý, cố ý đưa sự việc đi quá giới hạn, gây ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm cá nhân, tổ chức khác, chúng tôi e rằng lúc đó mọi chuyện sẽ không còn thương lượng về mặt dân sự nữa, mà sẽ chuyển qua về mặt hình sự”.

Văn bản trả lời này chẳng những không có thiện chí, tỏ ý nghi ngờ anh Nghĩa có liên quan đến vụ việc mất xe, mà còn đe dọa, hăm he anh Nghĩa.

Anh Nghĩa than: “Tôi làm tài xế đưa đón nhân viên của một công ty tư nhân có trụ sở tại tầng 2 của chung cư Kim Tâm Hải, do vậy lâu nay, tôi vẫn gửi xe tại bãi xe này. Khi đưa xe vào bãi, làm sao tôi biết được nơi nào có camera ghi hình để dựng xe, cứ thấy chỗ nào trống thì để thôi. Sao công ty bảo vệ làm mất xe của tôi lại còn hăm he như vậy”.

Theo Bộ luật Dân sự 2005,  Điều 559 quy định hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận giữ tài sản để bảo quản và trả lại cho bên gửi khi hết hạn hợp đồng. Bên giữ tài sản bồi thường thiệt hại nếu làm mất.

Điều 622 quy định cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao.

Do vậy, xe gửi tại bãi xe chung cư bị mất thì phải được đền bù. Nếu ban quản trị thay mặt người dân ký hợp đồng thuê ban quản lý với hình thức khoán trọn gói, ban quản lý tự thu, tự chi thì ban quản lý phải bồi thường.

Trong trường hợp ban quản trị thực hiện việc ủy quyền cho ban quản lý ký kết các hợp đồng dịch vụ, trong đó có dịch vụ bảo vệ, thì đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Quy chế vận hành nhà chung cư đã quy định rất rõ về việc này. Theo đó, việc bồi thường thực hiện theo nguyên tắc các bên tự thỏa thuận. Nếu người mất xe không chấp nhận giá trị bồi thường thì có thể khởi kiện. Lúc này việc bồi thường bao nhiêu sẽ do tòa án quyết định.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 4-8-2020 đã có 18.440.689 ca xác nhận mắc Covid-19, có 697.100 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 4.862.174 ca mắc, 158.929 tử vong; Brazil: 2.751.665 ca mắc, 94.702 ca tử vong; Ấn Độ: 1.855.331 ca mắc, 38.971 ca tử vong; Nga: 856.264 ca mắc, 14.207 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 652 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 374 ca đã được chữa khỏi, 6 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Bất an đế tầng hầm chung cư nứt ngang

Cả ngàn hộ dân cư ngụ tại Khu chung cư Đạt Gia Residence (đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM, do Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư) đang lo lắng vì phát hiện phần đế tầng hầm chung cư đã bị nứt ngang, kéo dài hàng chục mét. 

Cơ quan trả lời

Vì sao không công bố danh tính người bán dâm?

Hiện nay, có nhiều quan điểm cho rằng nên công bố danh tính của những người bán dâm bị xử phạt vi phạm hành chính nhằm răn đe, góp phần giảm tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, xem xét trên khía cạnh pháp luật, liệu có nên công bố danh tính hay không?

Ý kiến