Hà Nam trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư

° TPHCM và Hà Nam ký thỏa thuận hợp tác kinh tế - xã hội

(SGGP).- Ngày 6-8, tại TPHCM đã diễn ra “Diễn đàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015” do Ban Kinh tế Trung ương, UBND tỉnh Hà Nam và UBND TPHCM phối hợp tổ chức.

Đến dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; đại diện các bộ, ngành và các đơn vị hữu quan của hai địa phương cùng hơn 400 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020. Ảnh: HÒNG HẢI

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Mai Tiến Dũng cho biết, Hà Nam là tỉnh có tiềm năng và lợi thế lớn về vị trí chiến lược, nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực dồi dào để phát triển các ngành kinh tế công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ - du lịch. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, Hà Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi về thuê đất, thuế, kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, hỗ trợ các nhà đầu tư khai thác các cơ hội kinh doanh, làm ăn hiệu quả.

Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cũng đưa ra 10 điểm cam kết, thể hiện quyết tâm và thiện chí với các nhà đầu tư như cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho DN; đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào DN gồm cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải; giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày; hỗ trợ DN đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; giao đất sạch không thu tiền để các DN xây dựng nhà ở cho công nhân; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho DN khi có nhu cầu mở rộng sản xuất; thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn; đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào DN; đảm bảo không có đình công, bãi công; thành lập đường dây nóng của Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị của DN.

Ấn tượng trước sự phát triển và cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định, dù TPHCM và Hà Nam có khoảng cách khá xa về địa lý nhưng quan hệ về nhiều mặt đang được thắt chặt, là địa phương được Hà Nam “chọn mặt gửi vàng”, thông qua việc tổ chức diễn đàn quan trọng này. Từ một tỉnh nhỏ và nghèo, những năm gần đây Hà Nam đã thực sự chuyển mình với tốc độ tăng trưởng cao. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Những thành tựu cơ bản, toàn diện mà Hà Nam đạt được trong thời gian qua rất có ý nghĩa, khẳng định vị thế trong vùng và cả nước, là sự phấn đấu cật lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân Hà Nam. TPHCM xem niềm vui của Hà Nam là niềm vui của chính mình. Với ý nghĩa trên, tôi mời gọi DN TPHCM đầu tư nhiều hơn nữa vào Hà Nam, xem đây là “nơi đất lành chim đậu” và dừng chân lâu dài của DN. TPHCM luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho DN TPHCM đầu tư vào Hà Nam”.

Dịp này, UBND TPHCM và UBND tỉnh Hà Nam đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020 nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai địa phương theo hướng cùng có lợi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội của từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, Hà Nam cũng tiến hành ký kết văn bản ghi nhớ giữa tỉnh Hà Nam và các nhà đầu tư; trao giấy chứng nhận đầu tư, chấp nhận đầu tư của tỉnh cho các nhà đầu tư.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế