Hà Nội chờ đợi cơn dông

SGGPO
Sau 1 ngày tiếp tục nắng như táp lửa trên đường nhựa, trên các khối nhà bê tông, chiều nay 9-6, phía Tây Hà Nội bắt đầu xuất hiện cơn dông khiến nhiều người dân thấp thỏm trông mong mưa xuống để xua nắng nóng 37-40°C.

Cơn dông sầm sì đang kéo tới, nhiều người dân Hà Nội mong chờ mưa xuống cho bớt nóng. Ảnh: VĂN PHÚC

Cơn dông sầm sì đang kéo tới, nhiều người dân Hà Nội mong chờ mưa xuống cho bớt nóng. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, chiều muộn ngày 9-6, qua theo dõi ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu tại các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình đang có xu hướng di chuyển về nội thành Hà Nội.

Dự báo vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ của Hà Nội, sau đó có thể mở rộng tới khu vực nội thành Hà Nội. Trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội chờ đợi cơn dông ảnh 1 Khu vực Mỹ Đình - Hà Nội, trời sầm sì nhưng vẫn chưa mưa. Ảnh: HẠNH LÊ

Nguyên nhân mưa là do xuất hiện 1 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc (đi qua miền Bắc) nối với vùng áp thấp phía Tây tiếp tục bị nén và dịch dần xuống phía Nam.

Hà Nội chờ đợi cơn dông ảnh 2 Sau 1 ngày nắng như thiêu đốt, thời tiết Hà Nội đang xấu do cơn dông xuất hiện, tiềm ẩn nguy cơ dông lốc, sét. Ảnh: VĂN PHÚC

Chiều 9-6, các chuyên gia về thời tiết cũng thông tin, đợt nắng nóng như thiêu đốt tại miền Bắc sẽ tạm ngưng 1 ngày (10-6). Đêm nay, ở vùng núi Bắc bộ có mưa dông, cục bộ mưa to, ngày mai vùng núi Bắc Bộ hết nắng nóng. Tại đồng bằng Bắc bộ nắng nóng suy giảm, nhiệt độ cao nhất chỉ còn khoảng 34-37°C (giảm 2-4 độ so với hôm nay). Sau đó vào ngày 11-6, nắng nóng gia tăng trở lại để chấm dứt hoàn toàn vào ngày 14-6. Từ đêm 13-6 đến 15-6, có thể xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc kèm nguy cơ cao về dông lốc sét, lũ quét, sạt lở đất.

Hà Nội chờ đợi cơn dông ảnh 3 Chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Chiều 9-6, các chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng đã thông tin cụ thể về đợt nắng nóng lịch sử tại miền Bắc hiện nay. Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (thời tiết dài hạn) của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tính đến hết ngày hôm nay (9-6), miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục.

Vào ngày 8-6, tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39°C (như Ba Vì 39,2°C, Sơn Tây 39,3°C, Láng và Hoài Đức 39,8°C, Hà Đông 39,6°C).

Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13-6 và nếu kéo dài đến ngày 13-6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội. Theo đó, đây sẽ là đợt nắng nóng dài kỷ lục, dài nhất kể từ năm 1993 tới nay.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng cho biết, tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (tức là đến ngày 15 hoặc 16-6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày, nhưng đây chỉ là đợt nắng nóng có độ dài trung bình ở Trung bộ. Vì vào năm 2015, ở miền Trung từng xảy ra nắng nóng dài kỷ lục: 32 ngày ở khu vực Nam Trung bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung bộ.

Hà Nội chờ đợi cơn dông ảnh 4 Chuyên gia Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Ngày 9-5, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (hạn ngắn) của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng thông tin: Trong đêm nay và sáng sớm mai 10-6, có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1.500m ở Bắc bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa rào. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày mai (10-6), nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ thì nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ so với hôm nay, nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34-37°C.

Từ ngày 11-6, nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn Bắc bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13-6. Từ ngày 14 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc bộ.

Dự báo từ ngày mai 10-6, mưa ở Tây Nguyên gia tăng vào chiều và tối.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Còn xảy ra lỗi không nhận diện thẻ trong thu phí không dừng trên cao tốc

Theo phản ánh từ các tài xế, tại hầu hết các trạm thu phí trên toàn quốc đến nay vẫn còn tình trạng phương tiện đã dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC), tài khoản giao thông còn tiền nhưng không qua được trạm. Tài xế phải mất thêm thời gian dừng tại trạm để nhân viên thao tác thủ công.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />