Hà Nội: “Nóng” tuyển sinh đầu cấp

(SGGP). – Theo kế hoạch năm học 2011 - 2012, hôm qua 1-7, Hà Nội đã chính thức tuyển sinh đầu cấp ở bậc học mầm non, tiểu học, THCS. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường chỉ được phép tuyển sinh từ ngày 1-7 đến 15-7. Sau ngày 15-7, những trường chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh được giao phải báo cáo với Phòng GD-ĐT và căn cứ vào tình hình cụ thể UBND quận huyện, Phòng GD-ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17-7 đến 20-7.

Hôm qua, trong ngày đầu tiên tuyển sinh đầu cấp Hà Nội, tình trạng chen lấn nhau để nộp hồ sơ, thậm chí thức trắng đêm 30-6 để xếp chỗ nộp hồ sơ đã diễn ra ở nhiều trường mầm non công lập ở một số quận huyện. “Nóng” trong số đó phải kể đến Trường Mầm non Thành Công A (quận Ba Đình). Năm nay trường chỉ tuyển sinh độ tuổi 2 và 3 tuổi. Ở mỗi độ tuổi này trường sẽ tuyển sinh 70 cháu.

Tuy nhiên, do số trẻ trên địa bàn quá đông so với chỉ tiêu nên dù nhà trường thông báo, sáng 1-7 mới tiếp nhận hồ sơ nhưng ngay từ chiều tối 30-6 đã có hàng trăm phụ huynh ngồi xếp hàng trước cổng trường với mong muốn ghi được tên cho con đi học. Các phụ huynh đã gần như trải qua một đêm trắng để chiếm được vị trí ghi tên tuyển sinh. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều điểm trường mầm non công lập khác ở Tây Hồ, Hoàng Mai... Nhiều trường phải lựa chọn hình thức tuyển sinh là “bốc thăm may mắn” hoặc chấp nhận gọi theo thứ tự danh sách do chính các phụ huynh lập ra.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, Hà Nội hiện có gần 800 trường mầm non, trong đó hơn 650 trường công lập ở 29 quận, huyện, thị xã nhưng số trường lớp vẫn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu. Thậm chí, còn 6 phường ở nội thành chưa có trường mầm non công lập. Với số trẻ ra lớp hiện nay, cấp học mầm non Hà Nội vẫn thiếu khoảng 700.000m² đất.

Tình trạng quá tải này đã khiến ở nhiều nơi, 65 - 70 trẻ phải học chung một lớp, trong khi theo quy định chỉ là 35 cháu. Nhiều cháu trong độ tuổi mầm non không được học công lập dù đúng tuyến, phải chấp nhận học trường tư với mức phí cao, điều mà nhiều bậc phụ huynh rất bức xúc.

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác