Hà Nội rực rỡ sắc màu ngày đại lễ

Đường phố Hà Nội những ngày mùa Thu tháng Tám với sắc thắm của màu cờ, đèn điện, vườn hoa, pa nô, biểu ngữ… tạo nên hình ảnh một thủ đô năng động, phát triển nhưng ẩn chứa trong đó là một lịch sử hào hùng.

Tại con phố Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, một loạt bảng điện tử cỡ lớn được chiếu sáng bằng đèn LED, tạo ấn tượng lớn với người dân qua lại khu vực này. Với chủ đề “Dấu ấn lịch sử”, những bảng đèn LED với hình ảnh các công trình mang dấu ấn qua từng thời kỳ của dân tộc đã thể hiện niềm tự hào về lịch sử hào hùng của thủ đô và đất nước.

Khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm được trang hoàng đèn hoa

Bờ hồ Hoàn Kiếm đang được các công nhân công ty chiếu sáng, công ty cây xanh, công ty vệ sinh môi trường… thiết kế “bộ áo mới” với những sắc màu rực rỡ, trong đó chủ đạo là màu đỏ và màu vàng. Tuyến phố Đinh Tiên Hoàng gây ấn tượng mạnh với người dân là biểu tượng chim hòa bình, trung tâm ngôi sao vàng lớn trên nền dòng chữ “70 năm Cách mạng Tháng Tám - Quốc khánh 2-9”.

Trên đường Lý Thái Tổ, Hàng Bông, Hàng Trống, hình ảnh Khuê Văn Các được thiết kế cách điệu với những cánh sen, tạo hình ảnh thủ đô nhân văn cùng những giàn sao lung linh với ánh sáng trắng cũng đang được những công nhân lắp đặt để bừng sáng dịp 2-9 này.

Không chỉ vậy, tại các cửa ngõ của thủ đô như: quốc lộ 5, quốc lộ 32, đường Pháp Vân, đường Võ Nguyên Giáp… hệ thống panô, cờ phướn, đèn hoa với nội dung chào mừng ngày đại lễ cũng đã hoàn tất việc lắp đặt.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý điện chiếu sáng, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu trong những ngày đại lễ, việc chiếu sáng phải đảm bảo 98% trên các tuyến phố. Vì thế đơn vị đã rà soát, kiểm tra thay thế hết bóng, cột đèn cũ. Tại các khu vực trọng điểm như Bờ Hồ, Nhà hát lớn… đơn vị đã xây dựng “kịch bản” cấp điện, bố trí nhân lực trực 24/24 giờ tại những khu vực trên, đảm bảo nguồn sáng được duy trì liên tục. Riêng tại khu vực Bờ Hồ, công ty đã lắp mới hơn 400 bộ đèn LED, giúp Hồ Gươm sáng đẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện so với hệ thống đèn trước đây.

Bên cạnh đó, để có được một Hà Nội đẹp lung linh, rực rỡ trong nắng tháng 8, phải kể đến công sức của hàng trăm công nhân chiếu sáng, công nhân cây xanh, công nhân vệ sinh đã ngày đêm chỉnh trang, chăm sóc tỉ mỉ từng gốc cây, ngọn đèn, tuyến phố từ cả tháng nay. Hà Nội những ngày tháng 8 đang ngày một đẹp hơn với cờ sao rực rỡ, lung linh sắc màu ánh đèn, dáng hoa.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật