Hà Nội: Sẽ không đổi các đường phố trùng tên

(SGGP).- Hiện tại, khu vực Hà Nội (cũ) có gần 700 tên đường, tên phố. TP Hà Đông và TP Sơn Tây có hơn 300 tên đường, tên phố. Trong đó có khoảng 70% tên đường, tên phố trùng nhau.

Trao đổi với PV Báo SGGP, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, đồng thời là một thành viên của Hội đồng đặt tên đường, tên phố của Hà Nội, cho biết hội đồng đã quyết định không đặt, đổi lại tên đường, tên phố đang trùng lặp. Giải pháp đặt ra với TP Hà Nội là giữ nguyên tên các tuyến đường, tuyến phố trùng lặp và tên gọi của các tuyến đường, tuyến phố này sẽ gắn liền với tên của phường hoặc quận trực thuộc.

Theo đó, sẽ phân rõ các tên đường tên phố theo từng địa bàn khác nhau; chẳng hạn đường Lê Trọng Tấn thuộc phường Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân và đường Lê Trọng Tấn thuộc quận Hà Đông…

Mới đây, ngay trong chỉ thị đầu tiên của chính quyền Hà Nội (mới), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã giao Sở Nội vụ Hà Nội khẩn trương hoàn thành đề án về tên gọi của TP Hà Đông và TP Sơn Tây. Hiện nay, phương án đang được nhiều người quan tâm là Hà Đông và Sơn Tây sẽ trở thành 2 quận của TP Hà Nội.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 4-8 ngay sau khi được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở VH-TT và DL TP Hà Nội, ông Phạm Quang Long cũng cho rằng, theo nguyên tắc thì trên một địa bàn hành chính không thể có sự giống nhau về tên của hai tuyến đường, tuyến phố. Tuy nhiên, việc đổi tên đường, tên phố sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, phiền toái cho người dân và gây tốn kém cho các cơ quan quản lý như hàng loạt địa chỉ, hộ khẩu, biển hiệu, số nhà… sẽ phải thay đổi, đính chính lại cho hợp lý.

Hiện tại, Hội đồng đặt tên đường, tên phố của TP Hà Nội đã đưa ra được phương án có thể chấp nhận được. Song theo đúng quy trình, quyết định cuối cùng còn phải chờ trình phương án lên xin ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa xã hội- HĐND TP Hà Nội và cuối cùng là trình ra tại kỳ họp của HĐND TP Hà Nội để biểu quyết.

V.Ph.Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: