Hà Nội sẽ tận dụng tiến bộ của khoa học, công nghệ để phát triển đột phá

SGGPO

Sáng 20-8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 25. Hội nghị đã cho ý kiến vào các văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, trong đó có dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ 5.

Điểm nổi bật của dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ 5 là chủ đề đã được tinh chỉnh. Thành tố “gương mẫu” đã được đưa lên vị trí đầu tiên. Tinh thần đổi mới, tính chất hiệu triệu được thể hiện rõ nét hơn. Chủ đề đại hội tới là: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
Chủ đề này phù hợp với tinh thần và quyết tâm xây dựng Thủ đô xứng đáng là trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Việc đưa thành tố “gương mẫu” vào vị trí đầu tiên cũng chính là thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần gương mẫu, đi đầu của Đảng bộ TP Hà Nội trong nhiệm kỳ mới.

Mục tiêu đến năm 2025 là xây dựng Đảng bộ TP Hà Nội có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP)/người đạt 8.300USD đến 8.500USD.

Đến năm 2030, Hà Nội phấn đấu trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000USD đến 13.000USD.

TP Hà Nội xác định chỉ tiêu “Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn năm 2021-2025” đạt từ 7,5% đến 8%; trong đó, dịch vụ tăng 8% đến 8,5%, công nghiệp và xây dựng tăng 8,5% đến 9%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,5% đến 3%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, tương lai phát triển của Thủ đô không phải là đường thẳng từ quá khứ đến tương lai, mà có thể tận dụng những tiến bộ của khoa học, công nghệ mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để tạo ra bước phát triển đột phá. Vì vậy, các chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới phải vừa bảo đảm tính khả thi cao, vừa nuôi dưỡng khát vọng, quyết tâm và có tính đột phá.

Hà Nội sẽ tận dụng tiến bộ của khoa học, công nghệ để phát triển đột phá ảnh 1 Đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

“Hà Nội có tiềm lực, tiềm năng để làm được những điều đó. Vì ngay trong bối cảnh rất khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 vừa qua, kinh tế - xã hội Thủ đô đã cho thấy sức chịu đựng dẻo dai. Đây là nhận xét khách quan của các bộ, ngành Trung ương, chứ không phải ý kiến chủ quan của TP Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Đề cập về những việc trước mắt, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và các ngày lễ kỷ niệm lớn như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, Đảng bộ TP Hà Nội đang đứng trước nhiệm vụ rất lớn, đòi hỏi tiến độ khẩn trương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao; không để cho các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh gây mất an ninh, trật tự; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu rà soát, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án đầu tư công, các dịch vụ công của TP Hà Nội và cơ sở; đẩy nhanh thủ tục giải ngân, tạo vốn thực hiện kích thích phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng các dự án khánh thành, khởi công chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, các cấp, ngành cần phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài, gắn kết quả giải ngân với thi đua, khen thưởng, kỷ luật, đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ và đi liền với đó là xử lý nghiêm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ, kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các đơn vị, cá nhân nào thiếu trách nhiệm, để chậm tiến độ các dự án, chậm giải ngân vốn đầu tư công sẽ công khai.

CHUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP