Hà Nội, TPHCM: Thí điểm việc hạn chế lưu thông xe mô tô

* Ngoài Hà Nội, TPHCM sẽ bổ sung các địa phương được tăng mức phạt về giao thông

(SGGPO).– Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ hạn chế, tiến tới đẩy lùi tai nạn và giảm ùn tắc giao thông.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện và xử lý nghiêm việc người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép khi lái xe; có giải pháp mạnh như tịch thu phương tiện để chấm dứt ngay việc đua xe trái phép tại các thành phố lớn và đô thị trên cả nước.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nêu rõ, UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thí điểm ngay việc hạn chế hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy lưu thông trên một số tuyến phố trong đô thị để rút kinh nghiệm, nhân rộng nếu thấy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc giao thông tại hai thành phố.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GT-VT chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương khẩn trương  đề xuất  việc bổ sung các địa phương được áp dụng thí điểm mức xử phạt vi phạm hành chính đối với một số  vi phạm an toàn  giao thông (hiện nay mới có TPHCM, Hà Nội được thí điểm xử phạt hành chính đối với một số vi phạm an toàn  giao thông  cao hơn mức chung cả nước).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu UBND các tỉnh: Bình Định, Đồng Tháp, Gia Lai, Kiên Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Vĩnh Long và Yên Bái sớm kiện toàn Ban An toàn giao thông cấp tỉnh ngay trong tháng 10-2011.

Theo báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 8 tháng đầu năm 2011 có chuyển biến nhưng tai nạn giao thông vẫn xảy ra nghiêm trọng, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 8.948 vụ tai nạn giao thông , làm tử vong 7.550 người và bị thương 6.908 người. So với 8 tháng đầu năm 2010 số vụ tai nạn có giảm, nhưng số người chết và bị thương vẫn tăng cao.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC