Hà Tĩnh: Bệnh nhân chết ngoài hành lang, người nhà vây bệnh viện

(SGGPO).- Ngày 16-12, rất nhiều người nhà bệnh nhân bất ngờ kéo đến vây kín khu vực hành lang Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để bày tỏ bức xúc, yêu cầu phía bệnh viện giải thích rõ tại sao bệnh nhân Đặng Văn Phước (48 tuổi, trú tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nằm ngoài hành lang và chết thương tâm.

Trước bức xúc của người nhà bệnh nhân, sáng 16-12, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - ông Phạm Xuân Anh cùng lãnh đạo Khoa Nội tổng hợp và kíp trực điều trị cho bệnh nhân đã có cuộc làm việc với người nhà bệnh nhân.

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 ngày 15-12, bệnh nhân Phước bị đau cột sống thắt lưng và mệt nên được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm ổ bụng, chụp X quang xương chậu, X quang cột sống thắt lưng..., bệnh viện đã cho bệnh nhân vào Khoa Nội tổng hợp (lúc 16 giờ 20 phút cùng ngày). Tình trạng lúc nhập viện: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thể trạng gầy, phù nhẹ, không xuất huyết, nhiệt độ 36,7 độ C, huyết áp 130/70, chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thắt lưng, xơ gan và suy thận nhẹ.

Sau đó, bệnh nhân được đón tiếp, làm các xét nghiệm lâm sàng và dùng thuốc theo y lệnh, được bố trí vào nằm phòng bệnh 204 và nằm 2 người/giường bệnh. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân đã không đồng ý và xin cho bệnh nhân nằm một giường riêng. Do không có giường riêng gia đình bệnh nhân đã xin cho nằm một giường phía ngoài hành lang và đã được đồng ý. Đến 1 giờ sáng 16-12, bác sĩ thăm khám và tiếp tục cho lấy máu xét nghiệm.

Đến hơn 4 giờ sáng, bệnh nhân kêu đau vật vã và xuất hiện ngừng tuần hoàn, sau đó có 2 y tá và 1 bác sỹ đến kiểm tra, cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong khoảng 5 giờ 10 phút cùng ngày.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm việc với người nhà nạn nhân.

Ông Đặng Văn Phong (45 tuổi - là em trai ông Phước) bức xúc nói: "Anh trai tôi đau quằn quại, người nhà xin bố trí cho nằm riêng một giường bệnh. Thế nhưng bác sĩ không chịu bố trí cho mà nói chỉ có giường đôi, muốn nằm thì nằm, không nằm thì thôi, nên anh trai tôi phải nằm ngoài hành lang đau đớn, van khóc từ khi nhập viện cho đến hơn 4 giờ sáng thì chết...".

“Lúc vào nhập viện thì anh Phước có kêu đau mỏi, tuy nhiên anh vẫn còn rất tỉnh táo và ăn uống bình thường. Nếu anh tôi nằm chết trong phòng chúng tôi sẽ hết sức chia sẻ và chấp nhận, đằng này bệnh anh tôi bệnh như thế mà họ vẫn đồng ý để anh tôi nằm ngoài hàng lang”, ông Phong cho biết thêm.

Hiện nguyên nhân dẫn tới cái chết của bệnh nhân Đặng Văn Phước vẫn chưa có kết luận. Đến 11 giờ 30, ngày 16-12, xác của nạn nhân vẫn còn nằm tại chiếc giường bệnh ngoài hành lang. Phía gia đình bệnh nhân và bệnh viện vẫn chưa thống nhất quan điểm.

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Dương Quang

Các tin, bài viết khác