Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

SGGP
Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Trong khi đó, tổng đội không thu mua và còn nợ tiền mua chè của các hộ đội viên. Để cứu cây chè và công sức, chi phí đầu tư chăm sóc, họ buộc phải tự xoay xở bán cho thương lái nhưng bị ép giá.

Qua ghi nhận tại khu vực trụ sở Tổng đội TNXP Tây Sơn (xã Sơn Kim 2 và xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn), nhà máy chế biến chè cửa đóng im lìm, các hệ thống dây chuyền, máy móc được đầu tư hiện đại nhưng đã ngừng hoạt động từ lâu; bên trong nhà máy có hàng trăm bao tải lớn màu đen chứa sản phẩm chè sấy sơ chế tồn dư chưa tiêu thụ. Chị Lê Thị Mỹ (ở thôn Phố Tây, xã Sơn Tây) cho biết, từ cuối tháng 5-2022 đến nay, Tổng đội TNXP Tây Sơn không thu mua sản phẩm chè và số chè trước đó bán cho tổng đội cũng chưa nhận được tiền, khiến gia đình chị gặp khó khăn. Gia đình phải bán sản phẩm chè cho thương lái dù bị ép giá, nhưng lúc bán được lúc không. “Sắp tới, nếu vẫn không tìm được đầu ra ổn định thì người dân sẽ phá bỏ cây chè để trồng cây khác”, chị Mỹ chia sẻ.

Ông Cù Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2, cho biết, chè là cây chủ lực của địa phương nhưng Tổng đội TNXP Tây Sơn còn nợ rất nhiều tiền thu mua chè của người dân chưa giải quyết được. Từ cuối tháng 5-2022, tổng đội thông báo không thu mua sản phẩm chè, do đó người dân phải tự xoay xở tìm cách bán, dẫn tới việc đầu tư chăm sóc cây chè kém, không đảm bảo tiêu chuẩn, nguy cơ không có thu nhập, nhiều hộ dân đã phá bỏ cây chè để chuyển sang trồng cây khác. “Xã đã nhiều lần đề xuất tổng đội và đơn vị liên quan có phương án giải quyết khó khăn, tiêu thụ sản phẩm chè nhưng đến nay không có kết quả. Bây giờ nên giải thể nhà máy chè, kêu gọi đơn vị có đủ năng lực vào đầu tư hoặc chuyển đổi mô hình thành doanh nghiệp, hợp tác xã để tự chủ về nguồn vốn, giải quyết cầu nối liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm chè cho người dân”, ông Tuấn kiến nghị.

Ông Hoàng Thế Lộc, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Tây Sơn, cho biết, tổng đội có 245 hộ đội viên, trong đó khoảng 180 hộ đội viên sản xuất chè trên diện tích 174ha. Sản lượng bình quân đạt khoảng 10 tấn chè búp tươi/ha. Do sản phẩm chè tiêu thụ rất khó khăn nên tổng đội đang nợ tiền thu mua chè của các hộ đội viên trên 700 triệu đồng. Từ ngày 22-5, tổng đội thông báo dừng thu mua chè. Nguyên nhân là do tổng đội không đủ điều kiện, không có chức năng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chè, không có vốn…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Các hãng hàng không nhận vận chuyển cành đào, mai phục vụ Tết Quý Mão

Nhằm phục vụ hành khách có nhu cầu “mang Tết về nhà”, từ ngày 26-12-2022 đến hết ngày 5-2-2023 (tức ngày 4 tháng Chạp âm lịch năm Nhâm Dần đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Quý Mão), Vietnam Airlines và Pacific Airlines nhận chuyên chở cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi trên các chuyến bay nội địa với mức cước là 450.000 đồng/bó (chưa bao gồm VAT). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế