Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit

Các nghị sĩ tại Hạ viện Anh ngày 8-2 đã thông qua dự luật bắt đầu đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) với số phiếu thuận áp đảo là 494 phiếu so với 122 phiếu chống.

Dự luật đã được chuyển lên Thượng viện và sẽ xem xét thông qua vào ngày 20-2 sau kỳ nghỉ. Thủ tướng Anh Theresa May muốn khởi động các cuộc đàm phán Brexit chính thức vào ngày 31-3. Bà sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon nhưng phải thông qua Quốc hội.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: IBTimes

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, David Davis ca ngợi đây là cuộc “bỏ phiếu lịch sử”, đồng thời cho rằng đã đến lúc tất cả mọi người đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit đoàn kết để hoàn tất quá trình này.

Dự kiến, các cuộc đàm phán về Brexit giữa Anh và EU kéo dài 2 năm, trong đó các vấn đề về thương mại, nhập cư và an ninh sẽ là những vấn đề gai góc nhất.

KHÁNH MINH

>> Quốc hội Anh mở lộ trình cho Brexit

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.