Kyrgyzstan

Hạ viện cũ chuyển giao quyền lực cho Hạ viện mới

Ngày 28-3, Hạ viện cũ của Kyrgyzstan đã đồng ý chuyển giao quyền lực cho Hạ viện mới, kết thúc cuộc tranh cãi quyền lực trong vài ngày qua. Tuy nhiên, hiện Thượng viện cũ vẫn chưa chịu chuyển giao quyền lực cho Thượng viện mới.
 

Chợ tại thủ đô Bishkek đã được mở cửa trở lại.

Sau khi được chuyển giao quyền lực, Hạ viện mới đã bổ nhiệm ông Bakiyev làm thủ tướng. Tuy nhiên ông không được đề cử tiếp tục giữ chức vụ quyền Tổng thống do Quốc hội cũ bầu chọn. Hạ viện mới cho rằng, Tổng thống bị lật đổ Askar Akayev vẫn chưa tuyên bố từ chức. Bản thân ông Bakiyev cũng đang thuyết phục ông Akayev từ chức. Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát Kyrgyzstan , ông Akayev đang ở Kazakhstan và đang tìm cách gây ảnh hưởng lên Hạ viện mới. Trước đó Nga cho rằng ông Akayev đang ở Nga. Tuy nhiên, ngày 28-3, Nga không bình luận về việc ông Akayev còn ở Nga hay không.
 
Trước đó, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác của châu Âu (OSCE), ông Jan Kubis đã tới Kyrgyzstan dàn xếp tình hình.
 
Về khả năng ai sẽ trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 26-6 tới, có khả năng là cuộc đua giữa quyền Tổng thống Bakiyev và cựu Phó Tổng thống Felix Kulov, ông này bị giam giữ năm 2000 vì tội tham nhũng. Trong vụ nổi dậy tại Kyrgyzstan vừa qua, ông được nhóm 300 người giải cứu. Tuy nhiên, theo ông Kulov, ông hiện quá bận rộn nên chưa nghĩ tới việc tranh cử tổng thống.
 
Trả lời các phóng viên nước ngoài về số phận của cựu Tổng thống Akayev, quyền Tổng thống Kurmanbek Bakiyev cho biết nếu ông Akayev trở về Kyrgyzstan, ông ấy có thể được hưởng quyền miễn truy tố. Liên quan đến vấn đề đối ngoại, ông Bakiyev cho biết, Kyrgyzstan sẽ tiếp tục theo đuổi các cam kết đối với quốc tế của chính phủ cũ, trong đó các căn cứ quân sự của Nga và Mỹ tiếp tục đóng tại đây. Ông Bakiyev cho biết sẽ đảm bảo tự do báo chí và “không mang cả gia đình” của mình vào làm chính trị như cựu Tổng thống Akayev.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích chính trị, những thay đổi này quá nhỏ và không mang tính nền tảng trừ khi hiến pháp được thay đổi. Nếu hiến pháp được giữ nguyên, hệ thống chính quyền kiểu cũ do ông Akayev thiết lập từ 15 năm qua sẽ lại đưa đến một Akayev thứ hai. 

P.V. (Theo Moscow Times, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”