Habubank chính thức sáp nhập vào SHB

(SGGP).- Ngày 9-8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức công bố hoàn tất thương vụ sáp nhập Habubank (HBB) vào SHB.

Đây là trường hợp đầu tiên sáp nhập giữa 2 ngân hàng và cũng là trường hợp đầu tiên 2 ngân hàng cùng niêm yết trên TTCK thực hiện sáp nhập thành công. Theo Quyết định 1559 của NHNN, SHB có nghĩa vụ tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của HBB đồng thời HBB bố cáo chấm dứt hoạt động trong vòng 15 ngày (kể từ ngày 28-8).

Ngân hàng SHB sau sáp nhập trở thành một định chế tài chính có quy mô lớn của Việt Nam với số vốn điều lệ gần 9.000 tỷ VNĐ, tổng tài sản trên 120.000 tỷ VNĐ, mạng lưới kinh doanh rộng lớn với trên 240 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước và 2 chi nhánh SHB tại Campuchia, Lào.

Đặc biệt SHB sau sáp nhập có hệ số an toàn vốn CAR là 11,39% đạt tiêu chuẩn quốc tế đã khẳng định tính an toàn, bền vững của SHB sau sáp nhập. Để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của cổ đông SHB và HBB, cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu của HBB được hoán đổi nhận 0,75 cổ phiếu của SHB và cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu của SHB được nhận thêm 0,21 cổ phiếu SHB.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, vai trò của cơ quan quản lý sẽ không dừng lại khi thương vụ sáp nhập đã hoàn tất. Trong quá trình hoạt động, nếu SHB có vấn đề gì, NHNN sẵn sàng hỗ trợ giải quyết những khó khăn về thanh khoản hay về nguồn vốn.

Chánh Thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng Nguyễn Hữu Nghĩa cũng khẳng định: “Dù là 2 ngân hàng tự nguyện sáp nhập nhưng nếu SHB có vấn đề gì, NHNN vẫn theo dõi sát sao, sẵn sàng can thiệp bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền”.

B.Minh

Các tin, bài viết khác