Hai bộ trưởng Nhật Bản từ chức

Ngày 20-10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Yuko Obuchi. Bà Obuchi, 40 tuổi, đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về cáo buộc các nhóm ủng hộ bà sử dụng quỹ chính trị sai mục đích.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Abe. Bà Matsushima, một trong 5 nhân vật nữ của nội các mới Nhật Bản, đã phải chịu sức ép từ các đảng phái đối lập cáo buộc việc phân bổ quạt giấy cho các cử tri tại quận của bà - động thái có khả năng vi phạm Luật Bầu cử của Nhật Bản.

Hai bộ trưởng đầu tiên đệ đơn từ chức khi bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe đang giảm mạnh. Hãng tin Kyodo dẫn kết quả điều tra mới nhất cho biết tỷ lệ ủng hộ nội các mới hiện chỉ còn 48,1%, giảm 6,8% so với hồi đầu tháng 9. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.