Hai chiếc cúp và một sợi dây tử thần

Sau hai chiếc Cúp vàng LG và Agribank, đội tuyển Việt Nam đang khát khao chinh phục thêm chiếc Cúp vàng SEA Games. Chiều qua, từ Manila điện về, ông Chánh văn phòng VFF Lê Hoài Anh buồn bã báo tin “Việt Nam rơi vào bảng tử thần cùng với Indonesia, Singapore, Myanmar và Lào”. Đúng là chưa ra đến ngõ đã gặp... núi.

Quốc Vượng (20) trong trận Việt Nam thắng Indonesia 1-0 tại SEA Games 22.

Ông Riedl chiều qua khá mệt mỏi với những cuộc trả lời điện thoại liên tục. Ông là người biết tin rất sớm và ông cũng rất lo với những gì mà ông cho là không may mắn trong bước khởi đầu. Việt Nam được chọn là đội hạt giống bảng A và những lá thăm không may đã đẩy hai đại diện từng tranh chung kết Tiger Cup 2004 là Singapore và Indonesia vào bảng này cùng với Myanmar và Lào. Ngược lại, với vị trí hạt giống bảng B, người Thái lại quá thảnh thơi với ba đại biểu còn lại gồm Malaysia, Philippines và Campuchia.

“Quá bất công! Lá thăm đã không ủng hộ chúng ta khi một bảng toàn những đối thủ nặng ký và xương xẩu trong khi bảng bên kia lại quá nhẹ và đá ít hơn một trận” – HLV Riedl than thở như thế đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết đối với các học trò của mình: “Chúng tôi không được phép tận hưởng niềm vui của hai chiếc cúp vàng quá lâu mà phải tập trung nhắm vào vòng loại bảng đầy khó khăn. Tôi không cho rằng Lào là đối thủ yếu và cũng không nghĩ sẽ dễ đá với Myanmar vì đã từng chứng kiến những đối thủ này chơi tại giải Tiền SEA Games ở Bangkok. Indonesia và Singapore thì khỏi nói rồi. Họ luôn là những đối thủ lớn, năm ngoái, họ cũng là hai đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á khi gặp nhau ở chung kết Tiger Cup 2004”.

Khác với người Thái và Malaysia (được đánh giá là có đến 90% khả năng vào bán kết) cửa vào bán kết của Việt Nam sẽ rất khó khăn khi đối thủ nào cũng nặng ký và nói như các tuyển thủ thì họ đã xác định trận nào cũng là trận chung kết. Ở đây, yếu tố thể lực được đặt ra rất lớn vì cuộc chiến đường dài với mật độ dày cộng với tính chất căng thẳng. Đấy là bất lợi không nhỏ cho chiến lược dài hơi và đặc biệt là việc bảo toàn lực lượng để còn đá những trận quyết định ở vòng trong nếu vượt qua bảng tử thần.

Sau hai chiếc cúp “nội”, ông Riedl và các học trò được ví như đang bắt đầu bước đi trên chiếc dây tử thần qua một vực thẳm trước khi chinh phục chiếc cúp “thật” ở SEA Games.

Khó khăn trước mắt nhưng không vì thế mà khát vọng vàng giảm sút. Có điều là các tuyển thủ của chúng ta sẽ phải vào cuộc với tinh thần rất cao qua từng trận đấu và không có quyền tính toán. Đáng ngại nhất sẽ là việc sẽ phải vắt sức thật nhiều trước các đối thủ xương ở vòng loại mà không được ngoái lại phía sau.

Đội tuyển U-23 Việt Nam đang đứng trước một con đường chỉ có tiến và buộc phải đấu với một tinh thần cao nhất bằng những nỗ lực cao nhất với mật độ dày nhất.

Con đường chinh phục cúp vàng lần này thật chông gai nhưng hy vọng chính những khó khăn sẽ tôi luyện thêm bản lĩnh và nghị lực nơi mỗi tuyển thủ.

Hãy vào cuộc như những cảm tử và hãy giữ cho mình một thần kinh thật vững để bước qua vực sâu và đoạn dây tử thần.

Đây là giai đoạn mà tất cả buộc phải quên đi hai chiếc cúp mà tập trung cả trí lực lẫn sức lực để bước trên sơi dây tử thần.

Ông Riedl đêm qua đã không lạc quan với báo giới, đấy cũng là thông điệp chuyển đến các cầu thủ hãy thận trọng trong một cuộc chơi mà chỉ một lần mất thăng bằng sẽ phải trả giá.

Con đường càng chông gai thì giá trị chiến thắng càng lớn. Mong các tuyển thủ Việt Nam hiểu và vượt qua những chông gai để làm nên chiến thắng hệt như 10 năm trước tại Chiang Mai mà “Thế hệ vàng” đã đi qua cả một hành trình khổ ải để làm nên cơn lốc đỏ Đông Nam Á.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác