“Hai Lúa” cũng đua xe

Sau một thời gian tạm lắng xuống, gần đây nạn đua xe lại bắt đầu bùng phát trở lại. Nhưng đường đua của đám thanh niên choai choai lần này là ở các quận huyện vùng ven và ngoại thành. Thậm chí những thanh niên “Hai Lúa” cũng tập tành tham gia vào tệ nạn nguy hiểm này.

Các đối tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng vào ban đêm bị CSGT xử lý. Ảnh: Đoàn Hiệp

Cuối tuần và thường vào tầm 23 giờ trở đi là thời điểm các tay chơi này “ra quân”. Các con đường Phạm Văn Chiêu, Cây Trâm, Nguyễn Văn Lượng, Phan Văn Trị, Thống nhất (Q.Gò Vấp); Phan Văn Trị, Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) là địa điểm “đắc địa” của họ. Để nhận biết được sắp có trận đua xe cũng không khó lắm… Thường là đám thanh niên choai choai bắt đầu tụ tập lại… và chạy rảo qua, rảo lại trên các con đường.

Họ báo hiệu bằng các động tác như lạng lách, đánh võng, rồ ga thật lớn hay bốc nhổng đầu xe… Nhiều người buôn bán đêm ở các đoạn đường này đều biết. “Đêm nay tụi đó lại đua xe rồi. Bọn đua xe đang kêu gọi đồng bọn đó” - anh Nguyễn Thành Hải, có tiệm bán quần áo ở đường Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp khẳng định chắc nịch hôm cuối tuần qua. Và đúng như lời anh Hải nói, vào lúc 0 giờ, các tay đua dàn hàng ngang, chạy diễu hành trên đường Quang Trung, rồi rẽ sang đường Phan Văn Trị và bất chợt tăng tốc phóng bạt mạng về hướng Bình Thạnh.

Các cuộc đua thường được tổ chức từng chặng một để tránh lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Dân đua xe rất cơ động, điểm đua thường phải có nhiều nhánh rẽ ngang và các con hẻm phải liên thông như “bàn cờ” để khi có CSGT xuất hiện thì bọn chúng tẩu thoát nhanh vào các con hẻm này. Các loại xe được bọn đua thường dùng nhất là loại Dream, Wave, Suzuki, Nouvo, nhưng tất cả đều được “xoáy nòng, đôn dên”, có xe được đôn lên đến 9 ly ở những tiệm chuyên “độ” xe đua trên đường Phạm Văn Chiêu, Nguyễn Kiệm, Quang Trung (Gò Vấp).

Những tay đua xe đều biết những chốt “cố định” chống đua xe của đội CSGT quận hàng đêm như tại đường Phan Văn Trị có một chốt nằm ở ngã tư Phan Văn Trị - Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp), tại ngã tư Cây Trâm - Lê Văn Thọ, Quang Trung - Phạm Văn Chiêu, Nguyễn Văn Lượng - Nguyễn Oanh nên khi lực lượng cảnh sát “rục rịch” là họ “biến” ngay.

Khác với dân nội thành, những thanh niên Hai Lúa ở ngoại thành có cách đua xe riêng của mình. Nguyễn A.M, nhà trên tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi, một trong những “Hai Lúa” thường xuyên tham gia vào các cuộc đua xe của đám thanh niên ngoại thành, bật mí : “đua xe ở đây rất rẻ (?) một chầu nhậu, một thùng bia hay có hôm hứng chí thì một hai tô cháo lòng cũng đua.

Đoạn đường đua của bọn này cũng rất ngắn, quãng chừng hai, ba trụ điện là xong một cuộc đua. Vì đua như vậy lực lượng CSGT sẽ rất khó phát hiện và ngăn chặn”. Địa điểm thường xuyên mà đám thanh niên Hai Lúa ở Củ Chi, quận 12, Hóc Môn thường tụ tập để đua hàng đêm là trên các con đường Xuyên Á, hương lộ 2, tỉnh lộ 8 hay những con đường liên xã, liên phường mới được trải nhựa…

Tại đây, đám thanh niên Hai Lúa cứ tụ tập lại thành từng tốp đông rồi gài bắt độ nhau để đua. Trước khi vào cuộc chúng thường hay biểu diễn lái xe đủ các trò… Điều đáng nói là những chiếc xe để đua đều được xuất thân từ các loại xe Trung Quốc, sau đó bọn chúng “độ lên” nên rất nguy hiểm vì khung xe và máy không đồng bộ.

Anh D.V.V, Tân Qui, Củ Chi sau một lần thoát chết vì đua xe trước đây thừa nhận: “Với những chiếc xe Trung Quốc khi xoáy nòng, đôn dên để chạy lên được hơn 120 cây số giờ thì lắc lắm”. Và để chứng minh, anh V. không ngần ngại kể: “Tôi đã phải vào viện cách đây 3 tháng… sau một trận đua xe… Chiếc xe của tôi đã gãy vụn ra như một đống sắt”. Giờ nhắc đến việc đua xe thì V. lắc đầu ngao ngán, nhưng để có được bài học này thì V. đã phải trả một cái giá quá đắt. 

NGUYỄN PHƯƠNG LAM

Các tin, bài viết khác