Hai mẹ con người Nga ở TP Vũng Tàu tái dương tính với virus SARS-CoV-2

Chiều 11-1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro (thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, TP Vũng Tàu) cho biết, ngay sau khi nhận thông tin hai người Nga tái dương tính với virus SARS-CoV-2, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa hai người đi cách ly tập trung tại huyện Long Điền.

 Đồng thời, Trung tâm Y tế Vietsovpetro cũng cho khử khuẩn các khu vực liên quan đến hai ca bệnh tại trung tâm và khu tập thể cư trú; tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với hai ca này.

Cụ thể, có 3 ca tiếp xúc gần (F1) gồm chồng của ca bệnh và hai nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Vietsoveptro đã được xác định. Các ca tiếp xúc đã được chuyển cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh. Ngoài ra, có 21 ca F2 đang được theo dõi, giám sát và thực hiện cách ly tại nhà. Hiện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã lấy mẫu xét nghiệm hai ca bệnh gửi Viện Pastuer TPHCM, đang chờ kết quả.

Hai trường hợp tái dương tính trên là hai mẹ con (mẹ sinh năm 1989 và con gái sinh đầu năm 2020), từ Nga sang Việt Nam để sum họp cùng chồng đang làm việc tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (ở trong Khu tập thể người Nga tại phường 7, TP Vũng Tàu), xuất phát từ sân bay Moscow (Nga) ngày 23-11-2020, đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 24-11-2020.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau khi nhập cảnh, thực hiện thủ tục kiểm dịch tại sân bay, hai mẹ con được đưa đến cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (phòng chỉ có hai mẹ con); ngày 24-11 lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và ngày 26-11 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được chuyển vào cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, trở thành bệnh nhân thứ 1.333 và 1.334.

Sau thời gian điều trị bệnh, đến ngày 25-12-2020, hai mẹ con được đưa đến cách ly tại một khách sạn trên đường Hùng Vương (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), đến ngày 7-1-2021 thì hoàn thành cách ly. Trong thời gian này, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm hai lần, kết quả đều âm tính.

Ngày 7-1, người chồng (đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu) ra Nha Trang đón hai mẹ con về Vũng Tàu. Chiều 8-1, cả gia đình đã lên chuyến bay số hiệu VN6203 (hai mẹ con cùng ngồi ghế 11C, người chồng ngồi ghế 11B) đến sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều tối cùng ngày và khoảng 20 giờ lên một xe khách (đã xác định được xe và tài xế) để về thành phố Vũng Tàu lúc 22 giờ 30. Trong 2 ngày 9 và 10-1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã lấy mẫu của hai mẹ con để gửi Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) xét nghiệm.

Kết quả, chiều 10-1, Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM thông báo, cả hai trường hợp đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc