Hai miền Triều Tiên căng thẳng gia tăng

* quân đội CHDCND Triều Tiên được lệnh sẵn sàng chiến đấu

Quân đội CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng.

Ngày 9-3, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt/Đại bàng non” bất chấp những phản đối mạnh mẽ của CHDCND Triều Tiên. Cuộc tập trận này kéo dài hơn (dự kiến kết thúc vào ngày 20-3) và có quy mô lớn hơn so với các năm trước.

26.000 quân Mỹ (14.000 quân từ các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài) và hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này, nhằm tăng cường các khả năng của hai đồng minh Mỹ - Hàn trong việc nhanh chóng củng cố các lực lượng tiền tiêu một khi Hàn Quốc bị xâm lược.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis cùng 7 khu trục hạm lớp Aegis và tàu khu trục Aegis “Hoàng đế Sejong” của Hàn Quốc vừa được hạ thủy vào tháng 12 năm ngoái.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung. Tuy nhiên, cuộc diễn tập này diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng do bị CHDCND Triều Tiên phản đối.

Ngay khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn bắt đầu, CHDCND Triều Tiên đã cắt luôn kênh liên lạc quân sự cuối cùng giữa hai miền. Các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, sau khi Bình Nhưỡng cắt kênh liên lạc cuối cùng với Seoul, hơn 700 công dân nước này đã bị chặn không tới được khu công nghiệp chung Kaesong ở CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-nyoun ngay lập tức đã gửi thông điệp yêu cầu Bình Nhưỡng rút lại quyết định này dựa trên nguyên tắc của thỏa thuận chung liên Triều. Trước đó, CHDCND Triều Tiên còn ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu, một động thái khiến dư luận lo ngại có thể xảy ra chiến tranh.

Căng thẳng hơn, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ trả đũa bất cứ âm mưu nào nhằm đánh chặn vệ tinh mà nước này sẽ phóng theo kế hoạch, và hành động bắn hạ này sẽ dẫn đến chiến tranh.

Trước tình hình nóng bỏng trên, ngày 9-3, Nhật Bản đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên kiềm chế khi đưa ra lời đe dọa trả đũa những nước tìm cách đánh chặn cái mà Bình Nhưỡng gọi là một vệ tinh trong khi các nước khác nghi là tên lửa - một hành động có thể hủy hoại sự ổn định trong khu vực.

H.CH. (Theo Yonhap, KCNA, AFP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.