Hai miền Triều Tiên: Cầu truyền hình đoàn tụ các gia đình ly tán

  • Họp trù bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần hai

Các gia đình hai miền Triều Tiên đoàn tụ qua cầu truyền hình.

Cầu truyền hình vòng sáu về đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trong hai ngày 13 và 14-8. Hàn Quốc bố trí 12 điểm cầu truyền hình tại các TP trên phạm vi cả nước. CHDCND Triều Tiên cũng bố trí 10 điểm truyền hình tại thủ đô Bình Nhưỡng. Trong hai ngày 13 và 14-8, các gia đình sẽ có hai cơ hội đoàn tụ vào lúc 8 giờ sáng và 6 giờ tối.

Lần đoàn tụ qua cầu truyền hình này diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ hai dự kiến tổ chức từ ngày 28 đến 30-8 tại Bình Nhưỡng. Lãnh đạo hai miền Triều Tiên thông báo hai bên đã nhất trí tổ chức phiên họp trù bị vào ngày 14-8 tại TP biên giới Kaesong của CHDCND Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Phía Hàn Quốc hy vọng tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này hai bên sẽ ký hiệp định hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên thay thế Hiệp định đình chiến sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Nhiều nhà phân tích cho rằng CHDCND Triều Tiên muốn nhân cơ hội này để một lần nữa thúc giục Hàn Quốc hủy bỏ liên minh quân sự với Mỹ.

Để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh liên Triều thành công, chính phủ Hàn Quốc ngày 13-8 đã quyết định hoãn tiến hành cuộc diễn tập quân sự chống các phần tử nổi dậy theo kế hoạch được tổ chức vào cuối tháng này, nhưng vẫn tiến hành cuộc tập trận chung hàng năm với quân đội Mỹ mang tên “Ống kính tiêu cự” từ ngày 20 đến 31-8.

H.A. (Theo AFP, Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.