Hai miền Triều Tiên cùng diễu hành tại Olympic PyeongChang

SGGP
Ngày 17-1, hãng Yonhap đưa tin, cuộc gặp giữa quan chức hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom đã quyết định thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng 2 tới.

 

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên, thể hiện ủng hộ sự thống nhất, trong lễ khai mạc Olympic vào ngày 9-2 tại Pyeongchang. 
Hai miền Triều Tiên cùng diễu hành tại Olympic PyeongChang ảnh 1 Ảnh: AP
 Ngoài 30 vận động viên Taekwondo, Triều Tiên sẽ cử một đoàn gồm 230 cổ động viên đến Olympic PyeongChang và một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ ngày 9 đến 18-3. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tham dự kỳ Olympic do Hàn Quốc tổ chức và cũng là lần đầu tiên tham gia diễu hành tại một đại hội thể thao quốc tế sau 11 năm.

Trong một diễn biến khác, đại diện ngoại giao của các quốc gia tại Hội nghị Ngoại trưởng về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên diễn ra ở TP Vancouver của Canada đã ủng hộ việc duy trì sức ép trừng phạt Bình Nhưỡng để buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân theo lời kêu gọi của Mỹ và Canada. 

Đồng thời, ủng hộ tiến triển trong đối thoại liên Triều hướng tới việc giảm căng thẳng lâu dài. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.