Hải quan: hậu kiểm, truy thu hơn 1.700 tỷ đồng

(SGGP).- Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2016 đến nay lực lượng kiểm tra sau thông quan (hậu kiểm) đã thực hiện hơn 6.000 cuộc kiểm tra, đạt hơn 126%, và đã truy thu hơn 1.700 tỷ đồng, tăng thu ngân sách 33% so với cùng kỳ. Trong đó, Hải quan TPHCM cũng đã thu nộp ngân sách 468 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ.

Việc hậu kiểm của ngành hải quan thời gian qua nói chung đã ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận trốn thuế trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, cụ thể là những lĩnh vực có nhiều rủi ro như hoạt động sản xuất xuất khẩu chuyển hàng hóa tiêu thụ nội địa không khai báo hải quan. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao cả năm là 2.800 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm, lực lượng hậu kiểm sẽ tập trung kiểm tra, truy thu thuế đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng, lĩnh vực nhạy cảm có dấu hiệu gian lận thuế với số tiền lớn, cụ thể là các mặt hàng ô tô...

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc