Hải quan TPHCM đến trực tiếp doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn

SGGPO
Từ nay đến cuối năm 2017, cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường những buổi gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp tại trụ sở của DN để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định kinh doanh, đẩy mạnh phát triển.

Sáng nay 30-8, tại TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hải quan TP với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2017 Hải quan TP sẽ tăng cường những buổi gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp tại trụ sở DN để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN, giúp DN ổn định kinh doanh, đẩy mạnh phát triển.

Theo ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan, Phụ trách Cục Hải quan TPHCM, cộng đồng DN  châu Âu (EU) đã và đang có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

EU là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Đặc biệt, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - EU đã tăng gần 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên trên 45 tỷ USD năm 2016 và trong năm 2017 dự kiến đạt 50 tỷ USD.
Rút ngắn thời gian thông quan

Để tạo thuận lợi cho các DN sản xuất kinh doanh nói chung, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nói riêng, ông Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, ngành Hải quan và Cục Hải quan TPHCM đang phấn đấu đạt được các mục tiêu chủ yếu như: tạo thuận lợi trong thương mại, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, thông quan hàng hóa từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ đối với hàng nhập khẩu; giảm tỷ lệ luồng vàng xuống tương ứng với quy định của pháp luật về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ 38% xuống còn dưới 20%.

Hải quan TPHCM đến trực tiếp doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn ảnh 1 Cán bộ hải quan TPHCM kiểm tra một lô hàng tại cảng
Hiện cổng thông tin một cửa ASEAN đã thực hiện kết nối kỹ thuật với một số quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore để trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D cho hàng hóa có xuất xứ trong khối ASEAN. Hệ thống sẽ vận hành chính thức Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư khung pháp lý có đầy đủ các nước thành viên ASEAN phê chuẩn.
Riêng trong năm 2017, ngành hải quan đặt ra mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3… Song song đó, Hải quan TP sẽ đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, đồng thời từng bước hoàn thiện thể chế để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Hải quan TPHCM đã đến thăm, làm việc tại trụ sở để gỡ khó cho 64 DN, tổ chức gần 10 hội nghị chuyên đề (đối thoại chuyên đề về bông, sợi và vải may mặc…), thu hút trên 400 DN tham gia, đặt câu hỏi về các vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách, kiểm tra chuyên ngành, thuế xuất nhập khẩu…

Công khai số điện thoại lãnh đạo Hải quan TP

Ngoài những hoạt động nêu trên, Cục Hải quan TPHCM cũng thường xuyên kiểm tra, phân tích, đánh giá công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; chính sách một cửa quốc gia; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, dễ hiểu.

Thêm nữa, Hải quan TP còn thực hiện đều đặn việc niêm yết công khai các văn bản pháp luật, các văn bản hướng dẫn liên quan thủ tục hải quan; giải đáp trực tiếp các vướng mắc tại nơi làm thủ tục hải quan; trả lời các câu hỏi của DN và người dân trên trang thông tin điện tử của Cục Hải quan TP và trang thông tin điện tử của chính quyền TP...

Đáng chú ý, Hải quan TP còn công khai số điện thoại của cán bộ lãnh đạo Cục, các Chi cục, Phòng tham mưu (tại trang web của Cục Hải quan TP) để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như hướng dẫn thủ tục hải quan cho người dân và DN… Theo đó, DN, người dân gặp vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hải quan có thể thể liên hệ trực tiếp các số điện thoại công khai (bên dưới) để được hướng dẫn cụ thể. 

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại cơ quan

Di động

Hoàng Việt Cường

Phó Tổng Cục trưởng

Phụ trách Cục Hải quan TP

38 212 277

0982 828 668

Lê Đình Lợi

Phó Cục trưởng

39 144 796

0903 423 736

Nguyễn Hữu Nghiệp

Phó Cục trưởng

38 212 807

0903 753 388

Trần Mã Thông

Phó Cục trưởng

38 293 321

0969 286 999

Phạm Quốc Hùng

Phó Cục trưởng

39 153 297

0903 334 676

Đinh Ngọc Thắng

Phó Cục trưởng

39 151 866

0903 810 829

Phan Minh Lê

Phó Cục trưởng

38 297 529

0942 111 196

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm tiêu chí cho nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN

Tìm tiêu chí cho nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN

Ngày 15-11, Ban Kinh tế Trung ương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Sự hình thành và phát triển nền kinh tế thị trường: Lý luận, kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu thoái vốn có tạo sóng?

Hoạt động thoái vốn nhà nước được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm nay khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gắn với đưa cổ phiếu lên giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Nghị quyết 01/NQ-CP.

Thị trường

Bước tiến mới mở cửa thị trường hàng không

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, 2 nghị định thư vừa được ký kết là một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu mở cửa thị trường hàng không khu vực ASEAN.

Địa ốc

Home Resort – xu thế mới của giới nhà giàu

Những năm trở lại đây, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng của tầng lớp trung thượng - lưu tại Việt Nam ngày càng nở rộ. Thay vì thuê phòng khách sạn hay các resort ven biển, nhiều gia đình chọn cho mình việc sở hữu những bất động sản nghỉ dưỡng bởi tính đa dạng về công năng dành cho chủ nhân: Vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể cho thuê, đồng thời lại là những sản phẩm hấp dẫn để đầu tư.

Nông nghiệp

Ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả ở ĐBSCL

Ngày 15-11, Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) phối hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời và các ngành liên quan tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Cây ăn quả”, đặt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế