Hai tay súng tấn công IRC là ai?

(SGGPO).- Hai tay súng tấn công Trung tâm Regional Inland (IRC) ở San Bernardino, Califonia, ngày 2-12 đã được xác định là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi.

Theo AP, nhà chức trách cho biết cả Farook và Malik đều thiệt mạng sau cuộc đấu súng với cảnh sát trên đường phố San Bernardino. Chỉ có 2 nghi phạm này nổ súng tại IRC. Người thân của họ cho biết 2 người đã kết hôn. Các nhà điều tra không loại trừ khả năng vụ xả súng liên quan khủng bố và cũng xem xét khả năng một vụ tranh chấp tại nơi làm việc.

Cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan tại cuộc họp báo công bố cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi, là thủ phạm vụ xả súng tại Trung tâm Regional Inland ở San Bernardino, California, ngày 2-12-2015. Ảnh: REUTERS

Farook, sinh ra tại Mỹ, đã đến Saudi Arabia hồi đầu năm nay và trở lại cùng vợ, theo đồng nghiệp Patrick Baccari, người tham dự bữa tiệc ngày 2-12 tại IRC. Baccari cho biết Farook đã biến mất khoảng một tháng vào mùa xuân và khi trở lại thì đã kết hôn. Người vợ được mô tả là một dược sĩ xuất hiện ở Mỹ một thời gian ngắn sau đó và họ nhanh chóng có con. Theo cảnh sát, Malik là vợ hoặc hôn thê của Farook.

Baccari, ngồi cùng bàn với Farook trong bữa tiệc ngày 2-12 tại IRC, cho biết các nhân viên tại bữa tiệc đang nghỉ giải lao trước khi chụp ảnh chung thì Farook đột nhiên biến mất, để lại chiếc áo khoác treo trên ghế. Baccari đi ra vào phòng tắm thì nghe tiếng súng nổ kéo dài khoảng 5 phút. Nhìn vào gương, Baccari thấy mình đang bị chảy máu do trúng mảnh vỡ ở cơ thể, mặt và tay. "Nếu tôi không ở trong phòng tắm, có lẽ tôi đã chết", Baccari nói.

Hai nghi phạm Farook và Malik đã gửi con gái 6 tháng tuổi cho mẹ Farook vào sáng sớm 2-12, nói là đi dự lễ bổ nhiệm một bác sĩ. Tuy nhiên, họ đã không trở lại đón con gái và gia đình Farook trở nên lo lắng khi không thể liên lạc với họ sau khi nghe tin vụ xả súng ở IRC. Lúc đầu gia đình lo rằng Farook có thể là một nạn nhân vì Farook là thanh tra môi trường tại cơ quan y tế địa phương và thỉnh thoảng có làm việc tại IRC.

Gia đình Farook chỉ biết vụ việc vào khoảng 2 giờ chiều, 3 giờ sau vụ nổ súng, khi một phóng viên gọi điện hỏi. Cảnh sát đã thẩm vấn gia đình Farook vào chiều 2-12.

Baccari cho biết, đồng nghiệp Farook của mình kể rằng đã lớn lên trong một trang trại với dê, gà, và Farook là người kín đáo. Cách đây vài tháng Farook nuôi dài bộ râu của mình. Farook cho thấy gắn kết với gia đình và không bao giờ thể hiện hành vi bất thường hoặc thảo luận quan điểm chính trị cực đoan.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.