Hàm lượng oxy thấp ở các đại dương đe dọa hệ sinh thái

Các nhà khoa học thuộc của Cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ vừa cảnh báo, hàm lượng oxy thấp ở các đại dương trên Trái đất, có thể là dấu hiệu thay đổi cơ bản mới liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Nó có thể làm gián đoạn các hệ sinh thái dưới các đại dương và đe dọa các nguồn hải sản.

Theo báo The News Tribune, tại một số khu vực có hàm lượng oxy gần như bằng 0 ngoài khơi các bang Washington và Oregon của Mỹ hiện đang đầy rẫy xác sinh vật và cỏ biển chết dưới đáy đại dương. Đồng thời, đã tạo môi trường sống thuận lợi cho các loài vi khuẩn độc hại phát triển.

Hàm lượng oxy ở khu vực đại dương ngoài khơi bang California đã giảm 20% trong vòng 25 năm qua. Các khu vực có hàm lượng oxy thấp đang lan rộng hàng ngàn km² dưới bề mặt Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, thậm chí xâm lấn các khu vực gần bờ của thềm lục địa.

Giới khoa học cảnh báo đây là hiện tượng đáng lo ngại. Nếu Trái đất tiếp tục nóng lên, hàm lượng oxy ở các đại dương sẽ ngày càng giảm.

N.Phương

n.phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.