Hamas chấm dứt hiệp định ngừng bắn với Israel

Nhóm Hồi giáo Hamas

Nhóm Hamas đã công bố chấm dứt hiệp định ngừng bắn với Israel bằng việc bắn rốc-két vào miền Nam Israel vào ngày hôm qua, 1-1-2006. Cùng ngày, một nhóm 5 người vũ trang đã chiếm câu lạc bộ LHQ tại TP Gaza và cài đặt chất nổ làm bị thương một nhân viên bảo vệ.

Lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam, một nhánh của Hamas, ra thông cáo cho biết: “Thỏa thuận ngừng bắn đã chấm dứt, chúng tôi cảnh báo rằng kẻ thù sẽ trả giá đắt nếu phạm tội ác với nhân dân chúng tôi”. Trước đó, 3 nhóm khác thuộc Hamas là lữ đoàn Al-Aqsa, Thánh chiến Hồi giáo Jihad và Ủy ban kháng chiến nhân dân cũng đã tuyên bố chấm dứt ngừng bắn với Israel.

Nhóm Hamas ký kết hiệp định ngừng bắn với Israel với sự trung gian của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas hồi tháng 3-2005. Các hoạt động gần đây của Hamas càng làm cho phương Tây và Israel lo ngại về khả năng giành thắng lợi của nhóm này trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine vào ngày 25-1-2006.  

Q.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.