Hàn Quốc: Bà Park Geun-hye bị yêu cầu giải thích vụ chìm phà Sewol

Theo Reuters, ngày 22-12, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc bắt đầu phiên tranh luận đầu tiên liên quan đến kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã được Quốc hội nước này thông qua ngày 9-12.

Tại buổi làm việc, Tòa án Hiến pháp đã yêu cầu bà Park Geun-hye làm rõ việc bà đã ở đâu trong văn phòng tổng thống và làm gì trong thời gian được gọi là “mất tích 7 tiếng” vào ngày 16-4-2014, khi phà Sewol bị chìm ở ngoài khơi bờ biển phía Nam Hàn Quốc. Yêu cầu này đã được chuyển cho các luật sư của bà Park. Trước đó, luật sư đại diện cho Tổng thống Park Geun-hye đã gửi kiến nghị cho rằng, việc luận tội là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Tòa án cũng thông qua danh sách các nhân chứng xuất hiện trong phiên điều trần gồm: bà Choi soon-sil, bạn lâu năm của bà Park; hai cựu quan chức Phủ Tổng thống An Chong-bum và Jeong Ho-seong. Phiên điều trần tiếp theo của Tòa án sẽ diễn ra vào ngày 27-12.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.