Hàn Quốc: Các công ty xây dựng “đổ bộ” vào Việt Nam

  • Khuyến khích đầu tư ra nước ngoài

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kwon O Kyu cho biết, nhằm khuyến khích các hoạt động đầu tư ra nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nới lỏng các quy định về tài chính và đầu tư, theo đó xóa bỏ những quy định bất hợp lý và điều chỉnh biểu thuế để tăng lợi nhuận cho các công ty đầu tư nước ngoài.

Các biện pháp khuyến khích đầu tư sẽ được công bố trong tháng này. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng các biện pháp mới sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực của việc đồng won tăng giá (khoảng 9% trong năm 2006), nhờ dòng chảy ngoại tệ ra nước ngoài để ổn định nội tệ và giảm mức dự trữ ngoại tệ trong nước tăng quá cao do thặng dư thương mại tăng liên tục trong 10 năm qua.

Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế cho rằng ngày càng có nhiều công ty xây dựng Hàn Quốc tìm đến thị trường Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội mới. Các công ty xây dựng Hàn Quốc đã tiếp cận thị trường Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, song cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998 đã ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Tuy nhiên, kể từ năm 2004, làn sóng này đã quay trở lại. Các công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc như Kumho Asiana, Lee&Co, Daewon đã và đang có những hợp đồng xây dựng lớn tại Việt Nam như xây dựng khu đô thị mới An Khánh ở tỉnh Hà Tây, Trung tâm Thương mại Kumho Asiana Plaza ở TPHCM, hàng loạt dự án xây dựng khu chung cư và biệt thự tại Việt Nam.

H.A. (Theo IHT, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.