Hàn Quốc: Dân Seoul đòi sớm luận tội bà Park Geun-hye

Ngày 12-2, người phát ngôn của nhóm công tố viên trên cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong cùng 2 quan chức điều hành khác của Samsung sẽ bị triệu tập vào sáng 13-2 để điều tra thêm về những cáo buộc hối lộ giữa bà Park Geun-hye và tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc này.

Trước đó, các nhà điều tra đã tìm cách bắt ông Lee Jae-yong khi họ thẩm vấn ông hồi tháng 1 vừa qua, song Tòa án quận trung tâm Seoul bác bỏ.

Biểu tình tại Seoul phản đối bà Park Geun-hye (Nguồn: EPA)

Trước đó, hàng chục ngàn người dân Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình ở Quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul đòi sớm luận tội bà Park Geun-hye. Kể từ khi vụ bê bối của Tổng thống Hàn Quốc bị truyền thông phanh phui hồi cuối tháng 10 năm ngoái, người dân nước này thường biểu tình vào thứ 7 hàng tuần tại quảng trường Gwangwamun, có lúc số người biểu tình lên tới hàng triệu người. Vào thời điểm hiện tại, quyết định luận tội Tổng thống vẫn đang được giao cho Tòa án Hiến pháp. Dự kiến kết quả sẽ được công bố sớm nhất là giữa tháng 3 tới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.