Hàn Quốc đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên

SGGP
Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đề xuất đối thoại với Triều Tiên trong cuộc họp báo hôm nay. Ảnh: YONHAP

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đề xuất đối thoại với Triều Tiên trong cuộc họp báo hôm nay. Ảnh: YONHAP

Ngày 2-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị lãnh đạo Bộ Thống nhất và Bộ Văn hóa - Thể thao nhanh chóng đưa ra các biện pháp nhằm khôi phục đối thoại Bắc - Nam và tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông (Olympic) 2018 dự kiến diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc) từ ngày 9-2 đến 25-2 tới.
Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Chỉ thị trên được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố “để ngỏ cánh cửa đối thoại” với Seoul và thảo luận để các vận động viên của Triều Tiên tham gia sự kiện này. 
Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9-1 tới tại làng đình chiến Panmunjom để bàn về sự kiện trên. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.