Hàn Quốc đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên

SGGP
Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đề xuất đối thoại với Triều Tiên trong cuộc họp báo hôm nay. Ảnh: YONHAP

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đề xuất đối thoại với Triều Tiên trong cuộc họp báo hôm nay. Ảnh: YONHAP

Ngày 2-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị lãnh đạo Bộ Thống nhất và Bộ Văn hóa - Thể thao nhanh chóng đưa ra các biện pháp nhằm khôi phục đối thoại Bắc - Nam và tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông (Olympic) 2018 dự kiến diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc) từ ngày 9-2 đến 25-2 tới.
Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ liên Triều cần gắn liền với nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Chỉ thị trên được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố “để ngỏ cánh cửa đối thoại” với Seoul và thảo luận để các vận động viên của Triều Tiên tham gia sự kiện này. 
Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9-1 tới tại làng đình chiến Panmunjom để bàn về sự kiện trên. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.