Hàn Quốc hỗ trợ kinh tế chống MERS-CoV

Ngày 10-6, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo có thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và 13 ca nhiễm mới, nâng số ca tử vong do dịch bệnh này tại Hàn Quốc lên 9 người và 108 người bị nhiễm.

 Dịch MERS-CoV lây lan không ngừng buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải quyết định hoãn chuyến thăm Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 14-6, để tập trung giải quyết tình hình.

Du khách đeo khẩu trang phòng MERS-CoV tại Seoul

Hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng

Ngày 10-6, Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan thông báo chính phủ nước này sẽ áp dụng nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế trong trường hợp cần thiết để đối phó với hậu quả của sự bùng phát phát MERS-CoV. Chính phủ sẽ cấp tới 400 tỷ won (khoảng 357 triệu USD) cho các ngành và khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi MERS-CoV. Hiện chính phủ đang đánh giá hậu quả của dịch bệnh chết người này đối với các nhà bán lẻ và sẽ quyết định mức trợ cấp dựa trên kết quả đánh giá.

Chính phủ cũng sẽ trợ cấp khẩn cấp cho các bệnh nhân MERS-CoV cũng như những người đang bị cách ly và thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho họ, đồng thời cam kết huy động mọi nguồn lực để loại bỏ dịch bệnh này. 13 trường hợp nhiễm mới ở Hàn Quốc nằm trong số những người bị cách ly. 10/13 ca được xác định bị nhiễm trong khi thăm bệnh ở Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul, một trong những bệnh viện đang điều trị MERS-CoV. 

Gấp rút tìm nguyên nhân

Như vậy, kể từ khi bùng phát ngày 20-5 ở Hàn Quốc, dịch MERS-CoV đã cướp đi sinh mạng của 9 người và 108 người lây nhiễm. Hiện gần 2.900 người bị cách ly để theo dõi. Giới quan sát lo ngại tình hình trên có thể làm giảm mức chi cho tiêu dùng của người dân, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Trong lúc này, một đoàn chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang kết hợp với giới chức Chính phủ Hàn Quốc để tìm ra nguyên nhân khiến dịch MERS-CoV lây nhanh, lan rộng một cách bất thường, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất thấp (8%). Cho đến trước khi bùng phát tại Hàn Quốc, chỉ 1.100 ca nhiễm trên toàn cầu trong đó 90% ca được xác định ở Saudi Arabia với tỷ lệ tử vong là 40%. Theo Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, văn hóa Hàn Quốc là các thành viên trong gia đình chăm sóc người bệnh tại nhà và bệnh viện và đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó, cho đến nay các chuyên gia vẫn khẳng định chưa phát hiện có sự biến đổi gien của loài virus này. Dự kiến, kết quả của cuộc điều tra chung tìm nguyên nhân dịch MERS-CoV sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi người dân Hàn Quốc hợp tác để đảm bảo các hoạt động không bị ảnh hưởng. Bà Park khẳng định, chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình, đồng thời chỉ ra tất cả các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại bệnh viện. Chính phủ kêu gọi người dân hạn chế đến thăm thân nhân tại bệnh viện vì theo các chuyên gia y tế, dịch MERS-CoV hiện nay chỉ lây lan tại bệnh viện, vì thế ngăn chặn nguồn lây nhiễm tại bệnh viện là chìa khóa quan trọng để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết sẽ cung cấp thông tin chính xác về diễn biến của MERS-CoV tại Hàn Quốc cho nước ngoài, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ phản ứng của các nước khác về MERS-CoV. Bộ này cũng đang chuẩn bị mở một trung tâm giải đáp thắc mắc của người nước ngoài liên quan đến MERS-CoV, theo đề nghị của đại diện ngoại giao đoàn tại Seoul.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây