Hàn Quốc - Mỹ muốn trừng phạt Triều Tiên toàn diện

Ngày 7-1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama trong cuộc điện đàm sáng cùng ngày đã nhất trí thúc đẩy các nghị quyết của Liên hiệp quốc về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm khoảng 20 phút, hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ để một nghị quyết cứng rắn về việc này được thông qua tại Hội đồng Bảo an LHQ. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt “toàn diện và mạnh nhất” đối với Bình Nhưỡng và cam kết tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của Hàn Quốc.

Liên quan vấn đề trên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Seoul đã chính thức đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt “thực chất và có hiệu quả” đối với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản thông báo không phát hiện thấy chất phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong các mẫu bụi mà các máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản thu thập được chiều 6-1. Trước đó, Cơ quan quản lý hạt nhân cho biết không phát hiện thấy mức độ phóng xạ bất thường tại khoảng 300 trạm quan sát khắp Nhật Bản trong thời gian từ chiều 6-1 đến sáng 7-1.

ANH VIỆT

>> Tại sao Triều Tiên thử bom H lúc này?

>> Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.