Hàn Quốc - Mỹ muốn trừng phạt Triều Tiên toàn diện

Ngày 7-1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama trong cuộc điện đàm sáng cùng ngày đã nhất trí thúc đẩy các nghị quyết của Liên hiệp quốc về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm khoảng 20 phút, hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ để một nghị quyết cứng rắn về việc này được thông qua tại Hội đồng Bảo an LHQ. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt “toàn diện và mạnh nhất” đối với Bình Nhưỡng và cam kết tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của Hàn Quốc.

Liên quan vấn đề trên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức nước này cho biết, Seoul đã chính thức đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt “thực chất và có hiệu quả” đối với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản thông báo không phát hiện thấy chất phóng xạ từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong các mẫu bụi mà các máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản thu thập được chiều 6-1. Trước đó, Cơ quan quản lý hạt nhân cho biết không phát hiện thấy mức độ phóng xạ bất thường tại khoảng 300 trạm quan sát khắp Nhật Bản trong thời gian từ chiều 6-1 đến sáng 7-1.

ANH VIỆT

>> Tại sao Triều Tiên thử bom H lúc này?

>> Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.