Hàn Quốc, Mỹ nhất trí dỡ bỏ giới hạn khối lượng đầu đạn trên các tên lửa đạn đạo

SGGP
Ngày 7-11, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai bên đã nhất trí dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn khối lượng đầu đạn của các tên lửa đạn đạo Hàn Quốc. Đây là bước đi nhằm tăng cường sự răn đe chung của hai nước đối với Triều Tiên. 
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng giờ là lúc tập trung vào các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên, song cho biết ông và người đồng cấp Trump đã tái khẳng định quyết tâm chấm dứt sự “bế tắc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên” một cách hòa bình. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu, do đó cần phải có hành động toàn cầu”. 

Cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triệu tập phiên họp nội các toàn thể nhằm thảo luận sâu sắc về cách thức giải quyết những biện pháp trừng phạt quốc tế được siết chặt nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong khi đó, tờ Japan Times của Nhật Bản đưa tin, đã phát hiện hoạt động đáng kể tại cổng phía Tây của bãi thử hạt nhân chính ở Triều Tiên, làm dấy lên khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.