Hàn Quốc: Nghi phạm tấn công Đại sứ Mỹ có liên lạc với gián điệp Triều Tiên

(SGGPO).- Theo Yonhap, ngày 13-3, Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết trước khi thực hiện vụ tấn công Đại sứ Mỹ Mark Lippert tại Seoul ngày 5-3, nghi phạm Kim Ki-jong từng có liên lạc với hơn 30 người. Trong số này, có một người Hàn Quốc bị buộc tội là gián điệp Triều Tiên và một thành viên chủ chốt của một tổ chức thân Bình Nhưỡng.

Cơ quan điều tra Hàn Quốc công bố thông tin về vụ tấn công Đại sứ Mark Lippert

Tổ điều tra vụ tấn công hiện đang xem xét điện thoại và hồ sơ giao dịch ngân hàng của nghi phạm để điều tra những người có liên quan với Kim trong cuộc tấn công. Cơ quan điều tra cho rằng, cuộc tấn công đã được tính toán trước. Lịch sử duyệt web của Kim cho thấy y đã tìm thông tin cá nhân của của Đại sứ Lippert và luật hình sự Hàn Quốc một ngày trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Kim đã đến Triều Tiên 7 lần trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2007

Vụ tấn công khiến nhà ngoại giao Mỹ phải khâu 80 mũi với các vết thương lớn ở mặt và tay trước. Kim đã khai với cảnh sát rằng hắn tấn công ông Lippert nhằm mục đích phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra trong tháng 3-2015.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.