Hàn Quốc: Thêm một ứng cử viên thủ tướng rút khỏi đề cử

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lại vấp phải khó khăn mới sau khi người thứ hai mà bà chỉ định làm thủ tướng, ông Moon Chang-keuk, tuyên bố rút khỏi vị trí này sau 2 tuần được đề cử. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Moon cho biết: “Tôi tin rằng việc tôi rút lui sẽ là cách để giúp tổng thống vào thời điểm này”.

Việc Tổng thống Park Geun-Hye chỉ định ông Moon, cựu nhà báo 65 tuổi mới bước chân vào chính trường, đã khiến dư luận ngạc nhiên và nhanh chóng trở thành chủ đề tranh cãi chính trị vì những bình luận trước đây của ông này liên quan đến thời kỳ phát xít Nhật cai trị bán đảo Triều Tiên năm 1910 - 1945.

Sau khi Thủ tướng Chung Hong-Won đã từ chức vì thảm họa chìm phà SEWOL, bà Park Geun-Hye bổ nhiệm ông Ahn Dai Hee, cựu Chánh án Tòa án tối cao, vào chức vụ này song ông Ahn từ chối do đang bị chỉ trích là lợi dụng địa vị cựu Chánh án để hưởng mức lương quá cao khi làm việc trong một công ty luật.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.