Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử Lee Myung Bak bị thẩm vấn

Tờ Chosun Ilbo đưa tin, tổng thống đắc cử Lee Myung Bak vừa bị các công tố viên – thuộc một ủy ban điều tra đặc biệt do Quốc hội chỉ định – thẩm vấn về những cáo buộc gian lận tài chính trong vụ chuyển nhượng cổ phiếu của Công ty BBK năm 2001. Ông Lee cũng là lãnh đạo có chức vụ cao nhất tại Hàn Quốc bị nghi ngờ có liên quan một vụ án tham nhũng. Ông Lee đang bị điều tra về các cáo buộc biển thủ 38 tỷ  won (42 triệu USD) và giả mạo chữ ký.

Đầu tháng 12 năm ngoái, các công tố viên nhà nước đã kết luận ông không mắc tội lừa đảo. Tuy nhiên, 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, 19-12-2007, một số nghị sĩ đối lập trong Quốc hội đã đề nghị lập một ủy ban điều tra độc lập để xem xét trường hợp của ông Lee, sau khi có bằng chứng mới là một cuốn băng video liên quan vụ việc trên.

Ủy ban này còn điều tra liệu ông Lee có phải là chủ sở hữu bất hợp pháp một lô đất ở phía Nam thủ đô Seoul. Ông Lee đã bác bỏ mọi sự dính líu trong vụ bê bối, đồng thời khẳng định bản thân ông cũng bị mất tiền trong vụ này.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.