Hàn Quốc xem xét dời địa điểm lá chắn tên lửa THAAD

Do người dân địa phương phản đối mạnh mẽ, Chính phủ Hàn Quốc có thể xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại THAAD của Mỹ tại một địa điểm mới.

Giữa tháng 7, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã chọn một căn cứ pháo binh tại huyện Seongju, ở tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, là nơi tối ưu để triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào cuối năm 2017.

Tổng thống Park Geun-hye trong cuộc họp ngày 4-8-2016 với các nghị sĩ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Yonhap cho biết, sáng nay 4-8 đã diễn ra cuộc họp giữa Tổng thống Park Geun-hye với 11 nghị sĩ ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, gồm nghị sĩ đại diện Seongju là Yi Wan-young, nhằm giải quyết việc một số chính trị gia và công dân tiếp tục phản đối kế hoạch đặt lá chắn tên lửa THAAD tại Seongju.

Bà Park cho biết, trước mối quan ngại của cư dân Seongju, Chính phủ sẽ xem xét khả năng triển khai THAAD tại một vị trí mới ở Seongju, nếu có những địa điểm khác quân đội có thể đề nghị.

Người dân Seongju đã kịch liệt phản đối quyết định triển khai THAAD ở địa phương vì lo ngại hệ thống radar mạnh của THAAD có thể gây nguy cơ sức khỏe và làm thiệt hại cây trồng nông nghiệp, và trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên, quê hương của họ có thể trở thành một mục tiêu quân sự.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.