Hàn Quốc xem xét dời địa điểm lá chắn tên lửa THAAD

Do người dân địa phương phản đối mạnh mẽ, Chính phủ Hàn Quốc có thể xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại THAAD của Mỹ tại một địa điểm mới.

Giữa tháng 7, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã chọn một căn cứ pháo binh tại huyện Seongju, ở tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, là nơi tối ưu để triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào cuối năm 2017.

Tổng thống Park Geun-hye trong cuộc họp ngày 4-8-2016 với các nghị sĩ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Yonhap cho biết, sáng nay 4-8 đã diễn ra cuộc họp giữa Tổng thống Park Geun-hye với 11 nghị sĩ ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, gồm nghị sĩ đại diện Seongju là Yi Wan-young, nhằm giải quyết việc một số chính trị gia và công dân tiếp tục phản đối kế hoạch đặt lá chắn tên lửa THAAD tại Seongju.

Bà Park cho biết, trước mối quan ngại của cư dân Seongju, Chính phủ sẽ xem xét khả năng triển khai THAAD tại một vị trí mới ở Seongju, nếu có những địa điểm khác quân đội có thể đề nghị.

Người dân Seongju đã kịch liệt phản đối quyết định triển khai THAAD ở địa phương vì lo ngại hệ thống radar mạnh của THAAD có thể gây nguy cơ sức khỏe và làm thiệt hại cây trồng nông nghiệp, và trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên, quê hương của họ có thể trở thành một mục tiêu quân sự.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.