Hàn - Trung thảo luận về vấn đề Triều Tiên

Hãng Yonhap ngày 12-2 đưa tin, bên lề Hội nghị an ninh Munich (Đức), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Yun Byung-se, đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và kêu gọi Bắc Kinh đóng một vai trò “có trách nhiệm” để Liên hiệp quốc có thể đưa ra một nghị quyết chống Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh.

Trong cuộc gặp kéo dài 40 phút, ông Vương nhất trí về sự cần thiết phải đẩy nhanh các cuộc tham vấn về nghị quyết mới chống Bình Nhưỡng với mục tiêu chung là đạt được việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, ông Vương đã nhấn mạnh đến một phản ứng thận trọng trong việc xem xét lợi ích và mối quan tâm của các nước láng giềng. Theo truyền thông Hàn Quốc, Bắc Kinh đang lo ngại việc Seoul tiến hành đàm phán với Mỹ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Bắc Kinh cho rằng loại vũ khí này cũng có thể nhắm tới Trung Quốc nhưng phía Seoul luôn bác bỏ.

Trong diễn biến khác, Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào từ việc trục xuất các nhân viên Hàn Quốc và phong tỏa tài sản của Seoul tại khu công nghiệp chung Kaesong. Hàng loạt các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong đang yêu cầu chính phủ bồi thường sau động thái trên của Triều Tiên. Trong năm 2013, sau 160 ngày bị đóng cửa do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các doanh nghiệp tại Kaesong cho biết đã bị thiệt hại 873 triệu USD.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.