Hàng chục triệu người châu Á rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực

SGGP
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24-8 nhận định, đại dịch Covid-19 có thể đã đẩy 80 triệu người ở khu vực châu Á đang phát triển vào cảnh đói nghèo trong năm 2020, làm chệch hướng các mục tiêu toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng nghèo đói vào năm 2030.

Trong báo cáo quan trọng về khu vực, ADB ước tính tỷ lệ người nghèo cùng cực ở khu vực châu Á - những người có mức sống chưa tới 1,9 USD/ngày - đã giảm từ mức 5,2% của năm 2017 xuống còn 2,6% trong năm 2020. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra có thể khiến tỷ lệ người nghèo tăng thêm khoảng 2%.

Con số này thậm chí có thể cao hơn nếu xét đến tình trạng bất bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và gián đoạn công việc vốn đã gia tăng do đại dịch Covid-19. Trong số các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương được báo cáo, bao gồm 46 nền kinh tế đang phát triển và 3 nền kinh tế phát triển là thành viên của ADB, chỉ có khoảng 25% trong số đó ghi nhận tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />