Hàng không tiếp tục thiệt hại nặng do dịch Covid-19

SGGPO
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam  (HKVN) Đinh Việt Thắng vừa cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, thiệt hại do việc dừng các đường bay của các hãng HKVN đã lên tới khoảng hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Các hãng hàng không đều thiệt hại lớn do dịch Covid-19

Các hãng hàng không đều thiệt hại lớn do dịch Covid-19

Cụ thể, tính đến ngày 26-2, các hãng hàng không đã cắt giảm toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc. Với đường bay đi Đài Loan, các hãng đã cắt 25% số chuyến bay, chỉ còn 172 chuyến/tuần, trong đó các hãng Việt Nam đã cắt giảm 34%, hiện còn 99 chuyến/tuần so 151 chuyến/tuần trước kia.

Với đường bay đi Hồng Kông, các hãng đã cắt 69% chuyến bay, chỉ còn 36 chuyến/tuần, trong đó các hãng Việt Nam gần như đã cắt hoàn toàn, chỉ còn Vietnam Airlines bay 4 chuyến/tuần so với 47 chuyến/tuần trước khi có dịch.

Mới đây nhất, chỉ trong vài ngày, đường bay đến Hàn Quốc cũng đã cắt giảm 47% số chuyến bay, chỉ còn 309 chuyến/tuần, trong đó các hãng Việt Nam cắt 41% số chuyến, còn 116 chuyến tuần so với 196 chuyến/tuần trước khi có dịch.

Riêng đường bay đến Nhật Bản hiện chưa cắt giảm, vẫn giữ nguyên 160 chuyến/tuần, tuy nhiên, các hãng đang theo dõi diễn biến thực tế, có thể sẽ phải cắt giảm chuyến trong những ngày tới.

Cũng theo ông Thắng, tính chung sản lượng hành khách của ngành hàng không đã sụt giảm nghiêm trọng, từ trung bình 26 ngàn khách/ngày hiện chỉ còn 8-12 ngàn khách/ngày. "Với diễn biến hiện tại, Cục HKVN dự báo cả năm 2020, trong trường hợp khả quan, dịch bệnh có thể kiểm soát được trước tháng 4-2020, tổng thị trường sẽ đạt 67 triệu khách, giảm 15,4% so với năm 2019. Trong trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6-2020, có tính đến việc phải hủy toàn bộ đường bay đến Hàn Quốc, tổng thị trường sẽ đạt 61 triệu khách, giảm 22,5% so với năm 2019"- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam dự báo. Trong đó, riêng các hãng hàng không Việt Nam sẽ bị giảm tới 41,2% khách quốc tế, 5,5% khách nội địa. Với tình hình sụt giảm này, Vietnam Airlines dự báo sẽ lỗ 4.300 tỷ đồng, Jestar Pacific lỗ 732 triệu đồng…

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận tải hàng không thế giới. Ước tính ngành hàng không toàn cầu bị giảm 40% tổng công suất hành khách trong quý I-2020, tương ứng với gần 20 triệu hành khách, dẫn đến doanh thu giảm từ 4-5 tỷ USD. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dừng hoạt động xe khách liên tỉnh từ 1-4

Tạm dừng hoạt động xe khách liên tỉnh từ 1-4

Từ 0 giờ ngày 1-4, tất cả các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đều phải tạm dừng hoạt động.

Quy hoạch

TPHCM xin ý kiến thành lập thành phố trực thuộc thành phố

Chiều 1-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng liên quan về hồ sơ, đề án phân loại đô thị và Chương trình phát triển đô thị phục vụ “Đề án thành lập thành phố trực thuộc TPHCM”. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

“Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch

Trước mối hiểm nguy của dịch Covid-19 gây ra, hơn 2 tháng qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã đồng lòng, chung sức trong phòng chống dịch. “Cuộc chiến” này dù không có tiếng súng nhưng thực sự đầy rẫy hiểm nguy, rủi ro rình rập.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP