Hàng ngàn giấy phép con không còn căn cứ pháp lý để tồn tại

(SGGPO). – Như tin đã đưa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tổ chức hội nghị với doanh nghiệp (DN) năm 2016 vào ngày 29-4 chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

 Hội nghị sẽ diễn ra tại TPHCM và được truyền hình trực tuyến nhằm đưa ra thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp là một động lực phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Hình ảnh buổi họp báo

Sáng 22-4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức thông tin tới báo chí về sự kiện quan trọng này. Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm VPCP, dự hội nghị ngoài Thủ tướng chính phủ còn có 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng, cùng 300 DN tư nhân, 50 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), 20 DNNN, 10 Hợp tác xã. Hội nghị này hướng về các DN tư nhân, vừa và nhỏ. 2 nội dung chính gồm: xác định rào cản do cơ chế tạo ra và giải pháp khắc phục; giải quyết kiến nghị, khó khăn của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh do thực thi của các cơ quan Nhà nước như nhũng nhiễu, tạo rào cản… Đáng chú ý, sau hội nghị này, trên cơ sở các hiến kế của cộng đồng DN, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về hỗ trợ DN Việt Nam thành động lực phát triển kinh tế  đất nước.

“Điểm mới của hội nghị này là lần đầu tiên tổ chức vừa họp trực tiếp, vừa trực tuyến tại 62 tỉnh thành còn lại, giấy mời do đích thân Thủ tướng mời. Ngay sau hội nghị, Thủ tướng họp các bộ ngành giải quyết ngay các kiến nghị của DN, thể hiện quyết tâm của Chính phủ giải quyết các vấn đề của DN”, ông Hà cho biết.

Đặc biệt, tại hội nghị này, theo yêu cầu của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TPHCM ký cam kết với VCCI, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Các cam kết cụ thể như giảm số giờ làm thủ tục hành chính, không nói chung chung mà có định lượng cụ thể; giảm các rào cản đối với DN ở tất cả các lĩnh vực như thuế, hải quan, đất đai, xây dựng, vấn đề vốn, giao thông, môi trường, tiêu chuẩn quy chuẩn, sở hữu trí tuệ, báo chí.

Ông Vũ Tiễn Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp (VCCI) cho biết “Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tân Thủ tướng với DN nhằm làm rõ thêm định hướng thị trường XHCN, khẳng định vai trò, động lực của lĩnh vực kinh tế tư nhân. Đặc biệt, quyết định đầu tiên của tân Thủ tướng trên cương vị người đứng đầu Chính phủ chính là quyết định gặp DN ngay trong tháng 4 này. DN rất chờ đợi cuộc gặp này”, ông Lộc cho biết.

Cũng theo ông Lộc, ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo TPHCM tránh hình sự hóa vụ quán phở “xin chào”, điều đó thể hiện thông điệp lớn của Thủ tướng: bảo đảm môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi, DN và người dân sẽ được bảo vệ. Qua đó khẳng định niềm tin của người dân, DN đối với môi trường kinh doanh. Thông điệp là rất rõ ràng, Nhà nước, Chính phủ sẽ bảo vệ DN.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện có gần 7.000 giấy phép con, trong số đó hơn ½ không còn căn cứ pháp lý để tồn tại. “Từ 1-7 này, theo luật, nhiều quy định sẽ không còn hiệu lực, vì vậy cần tiếp tục rà soát, không để như hiện nay ở tầm thông tư được. Trọng tâm của Chính phủ trong thời gian tới là tổ chức thực hiện nghiêm túc luật đầu tư, luật DN, loại bỏ những quy định còn trùng lắp, chồng chéo, không phù hợp với 2 luật này. DN rất mong muốn Chính phủ quan tâm điều này”,  ông Lộc nhấn mạnh.

Để chuẩn bị cho hội nghị Thủ tướng với DN, Thủ tướng yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách, trên địa bàn, gửi Bộ KH-ĐT để tổng hợp trước ngày 20-4. Nhưng cho đến nay, chỉ có 6 địa phương, bộ ngành  báo cáo  gồm: Lào Cai, Thanh Hóa, Cao Bằng, Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT-TT.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Kết nối tiêu thụ nông sản

Mọi năm, thời điểm này, tại thôn Phò Nam và thôn Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp những xe tải chở dưa hấu vào Nam ra Bắc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, dưa đã đến vụ nhưng người nông dân vẫn chưa tìm được đầu ra. 

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế